Thường thì tất cả các bệnh đều sẽ có hình thức thể hiện qua bên ngoài bằng những dấu hiệu, chỉ có điều bạn có kịp nhận biết dấu hiệu đó hay không thôi. Nếu cơ thể bạn có biểu hiện này thì chứng tỏ bạn đang phải đối mặt với bệnh suy thận nhé. 

Sự thay đổi trong nước tiểu

Thông thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và có thể chuyển sang màu vàng sậm nếu uống ít nước. Tuy nhiên một số các dấu hiệu về nước tiểu sau đây sẽ “tố cáo” chức năng thận của bạn đang bị suy giảm và có thể mắc một số bệnh về thận:

Tiểu đêm thường xuyên: Nếu bạn đi tiểu 2 lần trên một đêm chính là dấu hiệu của người bị bệnh thận hay mắc. Thận yếu, chức năng lọc của thận suy giảm sẽ kéo theo số lần đi tiểu đêm gia tăng.

có những dấu hiệu này cẩn thận bạn đã mắc bệnh suy thận
 Ảnh minh họa.

Nước tiểu có nhiều bọt: Nước tiểu có chứa nhiều bọt và lâu tan cho thấy lượng protein dư thừa có chứa trong đó. Điều này chứng tỏ chức năng thận đã bị rối loạn.

Nước tiểu có chứa máu: Các tế bào máu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường tiểu khi thận bị hư. Dấu hiệu này cho thấy có thể trong thận có chứa khối u hoặc có sỏi.

Ngoài ra, một số người còn gặp phải tình trạng nước tiểu màu tối, nhạt hơn bình thường. Khi đi tiểu kèm theo các cảm giác căng tức, buốt, đau và đi tiểu khó khăn.

Phù

Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…

Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt kèm theo buồn nôn và nôn

có những dấu hiệu này cẩn thận bạn đã mắc bệnh suy thận
 Ảnh minh họa.

Ở những người khỏe mạnh, thận sẽ tạo ra hormone được gọi là erythropoi-etin có chức năng thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận yếu sẽ tạo ra ít hormone ery-thropoietin hơn, cơ thể của người bệnh cũng sẽ có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Chính vì vậy, người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Không những vậy, sự tích tụ của quá nhiều chất thải, chất độc trong máu đã gây ra chứng ure huyết và khiến cho người bệnh thận có cảm giác buồn nôn và nôn.

Ớn lạnh

Bỗng nhiên bạn cảm thấy ớn lạnh, bạn có thể nghĩ ngay đến bệnh thận. Thận khỏe mạnh sẽ sản xuất ra những loại hormone kích thích cơ thể tạo ra các tế bào máu đỏ mang oxy. Bệnh thận có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất ra hormone gây ra bệnh thiếu máu. Thiếu máu và bệnh thận có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng bao gồm cả hiện tượng cảm thấy ớn lạnh.

Vai trò của thận trong cơ thể?

Thận có 4 chức năng chính: giữ cân bằng dịch trong cơ thể, các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường, nhất là chất kali để kiểm soát hoạt động của thần kinh và cơ, quá nhiều hay quá ít kali cũng có thể gây ra yếu cơ và vấn đề cho tim; loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein (trong thực phẩm) như urê, creatinine (tạo ra trong tiến trình vận động cơ bắp).

Thận giúp giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn nhằm tăng cường cho xương.