Bệnh và thuốc : Những chứng bệnh liên quan tới dạ dày luôn là nỗi ám ảnh và gây ra những ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Không những thế nếu như không được phát hiện và chữa trị sớm thì các bệnh này sẽ có xu hướng phát triển nặng hơn. 

kimchamcuu.net xin giới thiệu một món ăn chữa dạ dày được nấu từ bao tử heo và táo đỏ. Đây là món canh chúng ta có thể ăn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, hoặc có thể ăn bất cứ lúc nào. Ngoài việt tốt cho dạ dày thì món ăn này còn có tá dụng thuận khí khai vị, điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, đồng thời có tác dụng ích khí, dưỡng vị, rất thích hợp cho những ai thận yếu nữa. Ngoài món bao tử heo nấu táo đỏ chữa bệnh dạ dày hiệu quả thì các mẹ có thể làm món bao tử heo nấu tiêu hay bao tử heo hấp trứng cũng tốt đấy.

chữa dứt đau dạ dày bằng canh bao tử heo
Ảnh minh họa

Công thức nấu canh bào tử heo đỏ

Bước 1: Sơ chế bào tử heo

– Bao tử heo mua về, rửa sạch với nước rồi dùng dao cạo sạch màng nhầy.

– Giữ nguyên bề trái, cho bột mỳ vào bóp cho thật kỹ để ra hết nhớt.

– Tiếp đến cho muối vào, bóp và xát mạnh tay nhiều lần cho thật sạch trước khi rửa lại.

– Cuối cùng là chần bao tử vào nước sôi, sau đó vớt ra và rửa lại, cho thêm nước cốt chanh thật đều để cho trắng, lộn ngược và dùng dao cắ bỏ bớt lớp mỡ bám bên ngoài.

chữa dứt đau dạ dày bằng canh bao tử heo
Lưu ý là bước làm ao tử phải kỹ để không để lại mùi hôi hay nhớt nha các mẹ ạ. 

Bước 2: Sơ chế thật sạch các thành phần đi kèm.

Bước 3: Cho bao tử heo đã làm sạch vào nồi áp suất, thêm vào táo đỏ, gừng và một phần rượu hoa tiêu nhồi vào phía bên trong bao tử heo. Lấy phân nửa nguyên liệu còn lại đem ướp phía bên ngoài bao tử heo.

chữa dứt đau dạ dày bằng canh bao tử heo
Ảnh minh họa

Bước 4: Tiếp đó thêm một lượng để ngập qua bề mặt bao tử heo để cho thấm hết. Lưu ý là nước có thể nhiều một chút, nhưng tránh cho thêm nước khi đang nấu nhé.

Bước 5: Đậy nắp lại, để lửa lớn, đợi đến khi nồi áp suất có hơi bốc ra và tiếp tục nấu thêm 20 phút trên ngọn lửa lớn rồi mới được tắt bếp. Lưu ý là phải đợi tới khi khí trong nồi bốc hết ra thì mới mở nắp, tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà cho thêm vào lượng vừa đủ sơn trà và đường nâu.  Đậy nắp rồi nấu thêm 20 phút nữa.

chữa dứt đau dạ dày bằng canh bao tử heo
Nấu trong nồi áp suất

Bước 6: Sau khi khí trong nồi bốc hết ra thì mở nắp! Dùng kéo cắt bao tử heo thành miếng nhỏ, vừa tiện lợi lại vừa ngon! Nếu sau khi nấu xong mà nước canh hơi nhiều, có thể mở nắp, nấu trên lửa lớn để hút bớt nước nhé.

chữa dứt đau dạ dày bằng canh bao tử heo
Nồi áp suất

Quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày

Đối với những người bị bệnh dạ dày việc ăn uống đúng cách là cực kỳ quan trọng. Bởi thực phẩm, cách chế biến thức ăn sẽ đóng góp nhiều vào hiệu quả chữa bệnh. Anh chị hãy thực hiện một số nguyên tắc sau:

Nên ăn thức ăn ninh, nấu, hấp nhừ, các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Không ăn quá no, không để bụng quá đói.

Không ăn thức ăn cay nóng, đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ.

Không nên uống các thức uống có vị chua hoặc có gas.

Không uống bia, rượu, cà phê; không hút thuốc lá.