Đau nửa đầu là trạng thái nhức đầu kinh niên, có thể đau đáng kể trong nhiều giờ hoặc thậm chí cả ngày. Các triệu chứng có thể rất nghiêm trọng và có thể cần tìm một nơi tối, yên tĩnh để nằm xuống.

Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ;với những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng(nhạy cảm với ánh sáng hơn), và sợ âm thanh (nhạy cảm với âm thanh hơn). Khoảng một phần ba người bị chứng đau nửa đầu cảm nhận được tiền triệu(‘aura’)—hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường báo hiệu cơn đau nửa đầu sắp diễn ra.

Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn.

Các triệu chứng

Đau nửa đầu thường bắt đầu ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Một cơn đau nửa đầu điển hình gây ra một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng:

Đau đầu trung bình đến nặng, có thể giới hạn ở một bên đầu hoặc có thể ảnh hưởng đến cả hai bên.

Đau đầu dao động.

Đau nặng hơn với các hoạt động thể chất.

Đau cản trở hoạt động thường xuyên.

Buồn nôn có hoặc không có nôn mửa.

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Khi không được điều trị, chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ bốn đến 72 giờ, nhưng tần suất đau đầu xảy ra thay đổi từ người sang người. Có thể có chứng đau nửa đầu nhiều lần một tháng hoặc ít thường xuyên.

Không phải tất cả chứng đau nửa đầu đều giống nhau. Hầu hết mọi người trải nghiệm đau nửa đầu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Một số người có chứng đau nửa đầu với dấu hiệu cảnh báo, trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu kinh điển. Cảnh báo tiền triệu có thể bao gồm thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, cảm giác kim châm trong cánh tay hoặc chân.

Bệnh đau nửa đầu và giải pháp điều trị bệnh đau nửa đầu

Có thể có một hoặc nhiều cảm giác linh cảm (prodrome) vài giờ hoặc một ngày hoặc hơn trước khi đau đầu thực sự, bao gồm:

Cảm giác hưng phấn dữ dội.

Thèm ăn đồ ngọt.

Khát.

Buồn ngủ.

Cáu gắt hoặc trầm cảm.

Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cơn đau và cách xử lý chúng. Sau đó, hẹn bác sĩ để thảo luận về đau đầu và quyết định một kế hoạch điều trị.

Thậm chí, nếu có tiền sử đau đầu, gặp bác sĩ nếu thay đổi mô hình hay đau đầu đột nhiên cảm thấy khác.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức hay đi đến phòng cấp cứu nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra vấn đề y tế khác nghiêm trọng hơn:

Đột ngột đau đầu dữ dội như một tiếng sấm.

Nhức đầu với sốt, cứng cổ, phát ban, rối loạn tâm thần, động kinh, nhìn đôi, yếu, tê hoặc khó nói.

Nhức đầu sau chấn thương đầu, đặc biệt là nếu nhức đầu nặng hơn.

Nhức đầu kinh niên tồi tệ hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng hoặc chuyển động bất ngờ.

Đau nhức đầu mới xuất hiện ở tuổi hơn 50.

Phòng tránh bệnh đau nửa đầu như thế nào bạn có biết không? Những cơn đau nửa đầu thường xuất hiện bất thình lình và đau như búa bổ. Nguy hiểm hơn, những triệu chứng đau đầu này dễ nhầm lẫn giữa đau nửa đầu migraine và đau do đột quỵ não sẽ làm người bệnh chủ quan. Vậy làm thế nào để phòng ngừa chứng bệnh này, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Phòng tránh bệnh đau nửa đầu đơn giản hiệu quả nhất

Lao động mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, uống nhiều rượu bia, nghiện thuốc lá… thường gây nên những cơn đau nửa đầu. Ngoài ra, nếu bệnh đã có từ trước thì cũng hay tái phát, người ta cũng cho rằng trong gia đình nếu cha mẹ hay có chứng đau nửa đầu thì con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Để phòng ngừa được chứng bệnh này, người bệnh cần tuân thủ những yêu cầu sau:

1. Đảm bảo ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ của con người thường là 8 giờ/ngày, với thời gian nghỉ ngơi này cơ thể con người mới được hồi phục sau một ngày làm việc vất vả và bước vào một ngày lao động mới.

Tuy nhiên hiện nay, do mức độ công việc mà nhiều người không có thời gian ngủ đảm bảo, điều này thật bất lợi cho sức khoẻ, nếu không được cải thiện, rất có thể họ không chỉ mắc phải chứng đau đầu, chóng mặt mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác, nhất là trong tình trạng thần kinh luôn căng thẳng.

Những mệt mỏi của não và thể lực phát sinh trong quá trình làm việc, học tập và lao động của con người phải thông qua giấc ngủ đầy đủ mới có thể loại trừ được. Do vậy, phải coi giấc ngủ cũng quan trọng như ăn, uống. Cần từ bỏ những thói quen không tốt như nằm đọc sách, ăn trước khi ngủ…

2. Kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi

Con người không phải là thần thánh, dù bạn có khoẻ đến mấy thì sức khoẻ của con người cũng chỉ có giới hạn. Những mệt mỏi và cảm giác rệu rã sau một ngày làm việc căng thẳng hay sau một công việc đòi hỏi nhiều trí lực và sức lực là điều thường thấy.

Nghỉ ngơi thư giãn điều độ giúp phòng chứng đau nửa đầu

Nhưng nếu mệt mỏi quá sức chịu đựng hoặc quá thường xuyên thì cần phải xem xét lại chế độ làm việc và cần điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Khi sức lực dồi dào thì hiệu quả công việc sẽ rất cao, còn khi mệt mỏi thì ngược lại.

3. Tìm cách giải tỏa stress

Trong cuộc sống, đôi khi gặp phải những điều không như mong muốn, đòi hỏi con người phải vượt qua. Nhất là trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, cường độ làm việc và những đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống khiến nhiều người bị stress.

Đây là một yếu tố nguy hiểm gây ra các bệnh ở hệ thần kinh, tiêu hoá, tim mạch, rối loạn khả năng tình dục…, mặt khác, nó còn làm giảm hiệu quả điều trị bệnh nếu người đó đang mắc bệnh phải điều trị.

Những giải pháp thoát khỏi tình trạng stress cũng không ai giống ai. Dù là biện pháp nào thì cũng đều cần thiết để cơ thể tránh được những hậu quả do căng thẳng tinh thần gây ra.

Phòng chống

Có hoặc không uống thuốc dự phòng, thay đổi lối sống có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Một hoặc nhiều các đề xuất này có thể hữu ích:

Tránh yếu tố gây nên. Nếu số loại thực phẩm có vẻ như đã gây ra đau đầu trong quá khứ, tránh những loại thực phẩm. Nếu mùi hương nào đó là một vấn đề, cố gắng tránh chúng. Nhìn chung, thiết lập thói quen hàng ngày với giấc ngủ thường xuyên và ăn thường xuyên. Ngoài ra, cố gắng kiểm soát căng thẳng.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên làm giảm căng thẳng và có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nếu bác sĩ đồng ý, chọn bất cứ bài thể dục thích hợp, bao gồm bơi lội, đi bộ và đi xe đạp. Tuy nhiên, làm ấm lên từ từ, vì bất ngờ tập thể dục cường độ cao có thể gây ra đau đầu. Béo phì cũng được cho là một yếu tố trong đau nửa đầu, và thường xuyên tập thể dục có thể giúp giảm trọng lượng xuống.

Giảm tác động của estrogen. Nếu là phụ nữ với chứng đau nửa đầu và estrogen có vẻ như kích hoạt hoặc làm đau đầu tồi tệ hơn, có thể tránh hoặc giảm số lượng thuốc dùng có chứa estrogen. Những thuốc này bao gồm thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế hoặc liều lượng tốt nhất.