Bệnh HIV là căn bệnh thế kỉ làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể cướp đi mạng sống của nhiều người. Vậy bệnh HIV có triệu chứng như thế nào? Cùng tìm hiểu để có thể phát hiện bệnh và điều trị nhé!

Các triệu chứng của bệnh HIV:

1. Sốt và ớn lạnh

Bệnh nhân bị sốt nhẹ – 37 đến 38 độ  kèm theo  triệu chứng ớn lạnh là một trong những biểu hiện thường gặp của HIV. Đây là dấu hiệu cơ thể đang cố gắng chống lại HIV nhưng không hiệu quả. Triệu chứng sốt thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng một số trường hợp đặc biệt chỉ xuất hiện trong một ngày. 

2. Nhiều mồ hôi vào ban đêm

Cơ thể đổ mồ hôi đầm đìa vào ban đêm thì đây là lúc cơ thể bạn đang cố giải phóng độc tố. Tuy có nhiều bệnh cũng có triệu chứng này những tốt hơn hết là cần đi khám bác sĩ khi cơ thể có biểu hiện lạ vì bệnh gì cũng cần chữa phải không.

3. Khó tập trung

Các vấn đề nhận thức cũng có liên quan đến HIV. Ngoài sự nhầm lẫn và khó tập trung HIV còn gây ra bệnh mất trí nhớ, các vấn đề về trí não hay các rối loạn hành vi như tức giận hoặc khó chịu. Nhiều người măc HIV còn có dấu hiệu trầm cảm.

Bệnh HIV có triệu chứng như thế nào?
Bệnh HIV có triệu chứng như thế nào?

4. Phát ban

Một số người mắc HIV bị phát ban đỏ nhạt trên khắp cơ thể hoặc chỉ xuất hiện chỉ trong một hoặc hai chỗ như cánh tay, thân và chân. Nó không phải là những nốt sưng đỏ rời rạc mà là một mảng lớn màu đỏ bao trùm giống như khi bị phát ban do phản ứng thuốc.

Phát ban thường kéo dài ít nhất một tuần, và hầu hết bệnh nhân nói rằng nó không ngứa; đó là phản ứng với sốt cùng với đáp ứng viêm tự nhiên của cơ thể khi chống lại nhiễm trùng.

5. Đau rát họng, ho, viêm phổi

Người bệnh HIV thường bị đau rát họng, họng sẽ bị đỏ và viêm giống như khi bị cảm lạnh. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng bởi HIV thì đau rát họng hay ho có thẻ dẫn tới viêm phổi.

6. Thay đổi móng tay

Móng tay bạn sẽ có những dấu hiệu nhỏ mà bạn khó có thể nhận ra như móng tay dày và cong, móng bị tách hoặc đổi màu, móng có đường màu đen hoặc màu nâu hoặc theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

7. Mệt mỏi

Người bệnh sẽ cảm thấy thực sự mệt mỏi trong ít nhất một tuần sau khi bị nhiễm HIV. Cả cơ thể bạn đều bị đau, khó cử động.

8. Sưng hạch

Một phần ba số người phơi nhiễm với vi-rút HIV  có các hạch này to lên so với bình thường vì lúc này các hạch ở cổ, nách và bẹn sản sinh các tế bào chống nhiễm trùng trước sự tấn công trực tiếp của HIV. 

9. Rối loạn kinh nguyệt

Nếu thời gian có kinh của bạn bị rút ngắn hay có ít kinh hơn thì hãy cẩn trong trước căn bệnh thế kỷ này. Rối loạn các kinh nghiệm cũng gây sụt cân và khiến sức khỏe kém đi.

10. Nhiễm nấm men

Người bệnh bị nhiễm HIV có nấm men phát triển không kiểm soát được gây ra nhiễm nấm men. Đây được coi là phản ứng tự nhiên của cơ thể người bệnh HIV để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác đang bị tấn công.

11. Nhiệt miệng

Nhiệt miệng có thể xuất hiện khi bị viêm vì cơ thể mắc HIV. Nhiệt miệng gây cảm giác đau nhức, và nhạy cảm với các loại thực phẩm có tính axit như chanh. Tuy nhiên, các nốt loét này vẫn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau.

12. Viêm màng não

Khi HIV phát tán qua hệ thần kinh trung ương sẽ có thể dẫn đên  viêm màng não do vi-rút, làm sưng lớp màng bảo vệ não và tủy sống.  Viêm màng não do Cryptococcus cũng thường liên quan đến nhiễm HIV. 

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về các triệu chứng của bệnh HIV hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhé!