Hè đến là lúc bạn tha hồ tham gia các hoạt động ngoài trời đầy lý thú . Nhưng mùa hè cũng thách thức hệ miễn dịch với những căn bệnh liên quan đến đường ruột.

Tiêm phòng

Biện pháp hữu hiệu nhất cho việc phòng tránh vi khuẩn xâm nhập cơ thể đó là tiêm chủng. Theo dược sĩ Debby Herbenick, Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, tương tự như khi còn nhỏ, tiêm vắc-xin sẽ giúp cơ thể hình thành kháng thể, giúp loại bỏ hữu hiệu những vi khuẩn xâm nhập. Các chuyên gia y khoa có thể yêu cầu bạn tiêm kháng sinh để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ cho hệ miễn dịch trường những trường hợp nghiêm trọng.

Vệ sinh tay sạch sẽ

Để bảo vệ hệ tiêu hóa giữ tay luôn sạch sẽ là yếu tố không thể bỏ qua. Rửa tay trước khi ăn sẽ loại bỏ những mầm bệnh có hại cho đường ruột, đặc biệt là giun sán. Bạn cũng cần lưu ý tuân theo đúng quy tắc rửa tay và chắc chắn là bạn rửa với xà phòng để tay sạch khuẩn hơn.

Giữ đồ cá nhân riêng

Bạn nên giữ những vật dụng cá nhân tách biệt với các thành viên khác trong gia đình để hạn chế tình trạng lây bệnh nếu chẳng may mắc phải. Theo các chuyên gia y khoa tại Bệnh viện All India Institute (Ấn Độ), để tự bảo vệ cơ thể một cách toàn diện trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Thói quen này đặc biệt hữu ích với những gia đình có trẻ nhỏ bởi hệ miễn dịch của chúng chưa thực sự khỏe.

Khử khuẩn đồ dùng

Đó có thể là tay cầm cửa ra vào.  nhà tắm, bàn phím máy tính hay bệ đánh răng. Một vài khu vực trong nhà bạn được biết đến là ổ phát tán vi trùng và cần được vệ sinh hợp lý . Dành thời gian vệ sinh những khu vực này sẽ đảm bảo không thành viên nào trong gia đình bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại.

Vệ sinh bể chứa nước

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm tại khu vực này là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và vi sinh vật phát triển có thể gây nên các bệnh như sốt xuất huyết. Vệ sinh định kì sẽ giúp hạn chế tình trạng nguy hại này. Thùng chứa nước là một trong những nguồn nguy hiểm tiềm tàng gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Hạn chế ăn ngoài

Tự chuẩn bị đồ ăn cũng là biện pháp giúp đảm bảo an toàn và hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa bởi thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thực phẩm nhanh chóng ôi, hỏng. Do đó, hãy hạn chế thói quen ăn ngoài và đừng lười biếng vào bếp sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tự tay chuẩn bị cho mình bữa ăn dù là đơn giản sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn hơn cả.

Giữ cho cơ thể không bị thiếu nước

Việc bổ sung nước đầy đủ là điều tối quan trọng để đảm bảo cơ thể hoạt động trơn tru, không gặp trục trặc gì. Ngoài ra, nước cũng là thành phần chủ chốt trong việc đào thải các loại chất độc và cặn bã ra ngoài cơ thể. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa công tác tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, cơ thể bạn sẽ đòi hỏi nhiều nước hơn khi hoạt động trời thời tiết nóng bức của mùa hè.