Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất của não bộ. Cùng tìm hiểu biểu hiện bệnh và cách phòng tránh tai biến mạch máu não nhé!

Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não
Biểu hiện và cách phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não xảy ra thường do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc.  Căn bệnh này có các loại tổn thương chính là chảy máu não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại. Các cơ quan và vùng cơ thể được điều khiển bởi vùng não bị thiếu máu sẽ không thể tiếp tục hoạt động nên người bị tai biến thường bị tê liệt, nói ngọng hay không nói được…thậm chí tử vong!

Amlor là thuốc được bào chế dạng viêm nang và thuộc nhóm thuốc tim mạch. Velbe 10mg là thuốc để điều trị các loại U lympho, cũng như một số khối u rắn.

2. Biểu hiện của tai biến mạch máu não

Hoa mắt, chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng là biểu hiện của việc thiếu máu não. Đây là triệu chứng tai biến rất phổ biến, xảy ra ở hầu hết các trường hợp.

Khó thở

Bệnh nhân có thể thấy khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh.  Những dấu hiệu trên diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn sau đó khiến người bệnh không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn. Tuy nhiên, đó gọi là tình trạng “tai biến mạch máu não thoáng qua”, là “đám mây đen” cảnh báo cho “cơn mưa giông” tai biến sắp xảy đến.

Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo một bên

Biểu hiện tai biến thể hiện trên khuôn mặt của bệnh nhân trước khi tai biến diễn ra. Lượng oxy trong máu cung cấp cho não bộ giảm dần đã gây tổn thương thần kinh tác động đến cơ mặt. Khuôn mặt người bệnh trở nên buồn rầu, một phần hoặc một nửa khuôn mặt bị tê liệt, không cử động được.

Thị lực giảm dần

Thị lực giảm dần là dấu hiệu tai biến mà người ngoài khó có thể phát hiện được. Do vậy người bệnh cần chủ động ghi nhớ dấu hiệu tai biến này và báo ngay cho người nhà khi có sự khác thường. Nguyên nhân là thùy não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không được cung cấp đủ oxy, hoạt động của thùy não bộ giảm dần khiến thị lực bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ thấy mọi thứ nhòe đi, mờ dần.

Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Lượng máu lên não không đủ khiến khả năng vận động bị thuyên giảm, đặc biệt là cánh tay. Người bệnh sẽ cảm thấy cánh tay tê dại, cử động khó rồi dần dần không thể cử động được. Dấu hiệu tai biến ở cánh tay dễ phát hiện nhất khi bạn yêu cầu người bệnh giơ hai tay lên cao, một bên tay sẽ không thể giơ lên được hoặc rũ thõng xuống.

3. Cách phòng tránh tai biến mạch máu não

  • Không lạm dụng bia rượu, không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích
  • Tránh tình trạng béo phì bằng cách tập thể dục hàng ngày
  • Tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.
  • Chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả., hạn chế ăn quá mặn, quá nhiều mỡ động vật.
  • Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ, bệnh lý tim mạch…bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu…

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về  bệnh tai biến mạch máu não hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe!