Các bệnh : Có một số biểu hiện của sức khỏe thể hiện qua các bộ phận của cơ thể như là móng chân. Nếu như thấy có những dấu hiệu này mà bỏ qua, rất có thể bạn sẽ làm cho tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn. 

Theo Brian Fullem, chuyên gia chữa bệnh ở chân kiêm tác giả của cuốn The Runner’s Guide to Healthy Feet and Ankles cho biết, bạn đừng quá lo lắng vì hầu hết các vấn đề liên quan đến sức khỏe bàn chân đều có thể chữa trị được. Dưới đây là một vài hiện tượng có thể xảy ra với đôi chân của bạn:

Móng chân dày lên

Các bệnh biểu hiện qua móng chân
Ảnh minh họa

Dấu hiệu của tình trạng nấm móng là móng chân phát triển rất dày, dẫn tới đau đớn. Loại nấm gây nên hiện tượng này có thể xuất hiện khi bạn gặp phải các chấn thương do đi giày. Ngoài ra, chúng cũng thường xuyên trú ngụ trong vật dụng dùng để đi lại này.

Tuy nhiên, nấm chân lại không gây hại cho sức khỏe và không ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể. Thế nhưng, móng chân mới mọc cũng có thể bị viêm nấm. Vì vậy, bạn nên phun thuốc chống nấm vào giày để ngăn chặn chúng tấn công trở lại.

Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng thuốc chống nấm lamisil vì chúng rẻ hơn nhiều so với loại thuốc khác. Tuy nhiên, chuyên gia Fullen khuyến cáo, dù có hiệu quả cao (lên đến 70%), chúng sẽ ảnh hưởng tới gan. Nếu có điều kiện bạn có thể áp dụng biện pháp điều trị bằng laser.

 Đau nhức ngón chân

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh ảnh hưởng đến xương khớp. Những dấu hiệu đầu tiên thường là ở bàn tay và bàn chân, và mắt cá chân và bàn chân của 90 phần trăm của những người có điều kiện sẽ bị ảnh hưởng.

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, niêm mạc của các khớp, hoặc hoạt dịch, trở nên sưng và viêm. Các dây chằng và các mô khớp và hỗ trợ bị hư hỏng, dẫn đến tính di động giảm. Có thể có một biến dạng ở ngón chân như xương mềm, gãy xương căng thẳng và sự sụp đổ.

Móng chân dần chuyển màu đen

Các bệnh biểu hiện qua móng chân

Đối với những vận động viên, diễn viên múa, người thường xuyên hay chạy nhảy thì đây là hiện tượng dễ gặp. Móng chân của họ thường bị kẹt ở trong giày, từ đó gây nên những vết phồng rộp dưới móng chân. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng móng chân đen.

Nếu da nổi bóng nước ở đầu móng, bạn cần tiệt trùng chân và trọc vỡ những bong bóng đó. Hành động này sẽ giúp làm dịu cơn đau. Nếu không thể tự giải quyết, bạn hãy đến gặp các chuyên gia.

Nếu móng đen rụng, sử dụng thuốc mỡ kháng sinh sẽ giúp bạn ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Hoặc ngâm chân bằng nước muối nóng cũng là cách để tiêu diệt các tác nhân gây hại cho chân. Bạn có thể phải mất từ 6-9 tháng để móng có thể mọc lại bình thường.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài và gây đau đớn thêm.

-Theo bao phu nu-