Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh này nhé!

Các bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Các bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

1. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Lão hóa sinh học

Là nguyên nhân chính gây ra thoái hóa cột sống cổ. Khi bước qua tuổi 30, đĩa đệm của con người sẽ mất dần tính thẩm thấu, khả năng chịu áp lực cũng kém dần, tế bào sụn giảm chất lượng và không thể tự tái tạo.

Sự phát triển quá mức của xương

Sự phát triển quá mức của xương là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để làm cho cột sống khỏe hơn. Tuy nhiên, xương thừa có thể ấn vào các khu vực mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến đau cổ gây thoái hóa.

Nghề nghiệp

Chọn nghề là chọn bệnh. Đặc thù công việc của một số người như thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn trần nhà, công nhân may, công nhân bốc vác… phải cúi đầu hoặc bê vác vật nặng trên vai khiến cột sống cổ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thói quen xấu

Những thói quen xấu có thể gây sang chấn cổ bao gồm ngồi gập cổ, gối quá cao hoặc quá thấp, kẹp điện thoại vào cổ và tai để nghe, ngủ gục trên bàn…Ngoài ra, nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ còn có thể là do chế độ dinh dưỡng (ăn uống thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, vitamin, magie…).

Chấn thương

Các yếu tố chấn thương cấp và vi chấn thương có thể khiến cột sống cổ bị yếu đi hoặc gây ảnh hưởng ngay lập tức.

Di truyền

Những yếu tố như hàm lượng collagen và khả năng tổng hợp PG của sụn được chứng minh có có tính chất di truyền. Vì vậy nếu ông bà, cha mẹ của bạn bị thoái hóa cột sống cổ thì nguy cơ bạn sẽ mắc căn bệnh này là rất cao.

Erlonat/Erlotinib điều trị ung thư phổi; ung thư tụy. Flecainid – Thuốc chống loạn nhịp, giảm lực co cơ tim

2. Các bài thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Lá lốt

Ngâm 300 g lá nốt, rễ và thân của lá lốt với 2 lít rượu trắng trong một tháng, sau đó đem xoa bóp vùng cổ bị đau. Để tăng cường lưu thông máu, giảm cơn đau cấp tính khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân nên kết hợp ngâm chân bằng nước lá lốt đun với muối đen.

Cây mật gấu

Cây mật gấu được ví như là thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ mà người ta hay còn có tên gọi khác là lá đắng, cỏ mật gấu, sơn hùng đảm… Dùng thân lá để làm thuốc, vị khá đắng vì vậy có thể nhiều người sẽ không quen, tuy nhiên nếu có thể kiên trì áp dụng, công dụng mà nó mang lại sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Xương rồng và dấm nuôi

Người bệnh nên tìm chính xác xương rồng ba chia, đọt non hoặc bánh tẻ, cắt bỏ gai rồi giã nát, xào nóng với dấm nuôi và đắp vào vùng cổ bị đau. Nhờ khả năng hoạt huyết, hóa ứ trệ và chứa nhiều tinh chất giảm đau tự nhiên, bài thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ từ xương rồng là một trong những bài thuốc nam cải thiện tình trạng bệnh tương đối hiệu quả.

Ngải cứu và mật ong

Người bệnh dùng 300 g ngải cứu giã nát, vắt lấy nước và pha với 2-3 thìa mật ong rồi uống. Tình trạng đau mỏi vùng cột sống cổ có thể giảm thiểu sau 2 tuần sử dụng bài thuốc này.

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin nguyên nhân và các bài thuốc hỗ trợ điều trị đốt sống cổ hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe!