Căn bệnh tiêu chảy thường khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và nếu điều trị không kịp thời có thể dẫn tới tử vong trong thời gian rất ngắn. Cùng tìm hiểu một số cách trị tiêu chảy hiệu quả ngay tại nhà nhé!

Những cách trị tiêu chảy hiệu quả tại nhà
Những cách trị tiêu chảy hiệu quả tại nhà

1. Cách trị tiêu chảy bằng sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời để trị tiêu chảy vì sữa chua tạo ra axit lactic trong ruột. Axit này đóng vai trò tiêu diệt các vi khuẩn xấu có tác dụng chữa lành bệnh nhanh hơn. Nếu uống kháng sinh kéo dài có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy vì kháng sinh đã giết chết các vi khuẩn tốt trong ruột nhưng ăn sữa chua sẽ sản xuất nhiều hơn các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ tránh được tiêu chảy. Hãy ăn sữa chua trước khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy.

2. Cách trị tiêu chảy bằng trà hoa cúc

Trà hoa cúc có hiệu quả cao trong việc điều trị tiêu chảy do viêm đường ruột. Loại trag này cũng có đặc tính chống co thắt và rất tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích. Có thể sử dụng trà hoa cúc được chế biến sẵn rồi pha theo hướng dẫn để nhâm nhi mỗi ngày. Hoặc tự hãm 1 muỗng cà phê hoa cúc với bạc hà trong nước sôi tầm 15 phút.  Người mắc tiệu chảy nên uống 3 tách trà hoa cúc mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Lưu ý nếu người bệnh bị tiêu chảy do virus, do dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm thì không nên dùng trà hoa cúc vì lúc này người bệnh cần đi ngoài để cơ thể đào thải chất độc.

3. Cách trị tiêu chảy bằng ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tốt và chữa đau bụng do lạnh. Hơn thế nữa, ngải cứu còn có tác dụng tốt trong việc kháng nấm tụ cầu vàng, khuẩn tả thổ. 

Người bệnh có thể lấy 6g lá ngải cứu tươi và hoa ngải cứu khô rồi tán nhuyễn với 15g gừng già, 10g trường bì, 30g nhục đậu khấu. Tiếp theo cho tất cả vào ấm chuyên dụng sắc với 750ml nước, thấy còn 250ml thì chia làm 3 lần uống.
Hãy sử dụng liên tục 2 – 3 ngày thì người bệnh sẽ thấy hiệu quả. Lưu ý không sử dụng ngải cứu cho người rối loạn đường ruột cấp tính và phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

4. Cách trị tiêu chảy bằng lá ổi

Sử dụng lá ổi cũng là phương pháp trị tiêu chảy cấp tốc được nhiều người áp dụng. Lá ổi có vị chát có tác dụng kháng khuẩn tốt có khả năng điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó lá ổi còn có hiệu quả cao trong việc giảm sự xuất tiết, kích thích ruột hay làm co mạch.

Người bệnh có thể sử dụng từ 4 – 5 búp ổi nhai với một ít muối, nuốt nước, bỏ bã hoặc cắt nhỏ 20g búp ổi, 10g gừng nướng chín, 10g vỏ quýt khô rồi đem nấu với 400ml nước. Để đến khi còn khoảng 100ml nước thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Ngoài ra còn có thể sử dụng búp ổi, gạo rang, vỏ măng cụt mỗi thứ 20g rồi sắc cùng 10g gừng nướng lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Bài viết trên của website kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về các cách trị tiêu chảy hiệu quả tại nhà hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về các cách trị táo bón nếu muốn nhé!