Tin tức mấy ngày vừa qua về việc sử dụng than được đốt từ cây tre để sản xuất thuốc chống ung thư đã khiến biết bao người hoang mang. Bởi theo ý kiến từ chuyên gia thì bột than được đốt từ thân , rễ tre và nứa không hề có tác dụng điều trị ung thư như lời quảng cáo. 

Gần đây, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc (ngụ tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) và phát hiện ra rằng các công nhân tại đây đang tiên shành đổ bột than tre đã được tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, sau đó số thuốc này sẽ được đem đóng gói và bán cho các bệnh nhân ung thư.

Trước đó, trên một số trang báo cũng đã đăng tin cản phẩm Vicân ung thư CO3 được làm từ bột than tre, với dòng quảng cáo hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị viêm, nhiễm trùng, suy kiệt cơ thể….

chuyên gia nói gì về sử dụng than tre để chữa ung thư
Công nhân đang điều chế than bột thành thuốc bán cho bệnh nhân ung thư.

Trao đổi với PV , PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho hay than tre, nứa có màu đen quá trình chuyển từ thân gỗ thành than là quá trình tách nguyên tố cacbon ra khỏi các thành phần khác chủ yếu là oxy. “Tuy nhiên, bột than tre không có khả năng chữa ung thư như lời quảng cáo”,  Vị PGS.TS này khẳng định.

PGS. TS Hồng Côn cho hay tre khi đốt lên chỉ là than củi thông thường không thể có chứa CO3. Tùy theo mục đích người chế biến cho thêm một số chất để biến nó thành than hoạt tính. Chất CO3 được hình thành trong điều kiện rễ tre, thân tre có canxi khi đốt có thể tạo thành muối cacbonat.

PGS. TS Hồng Côn cho hay: “Chất CO3 không có tác dụng điều trị ung thư nhưng có thể làm giảm pH trong dạ dày”.

Uống than tre có nguy hiểm

Theo PGS. TS Hồng Côn, khi uống than tre nếu được chế biến từ gỗ tre, mà không pha tạp hay thêm hóa chất nào thì sẽ không gây hại cho sức khỏe. Bởi than tre có tính hấp thụ, vì vậy, trong dân gian trước kia vẫn sử dụng than sương để uống trong các trường hợp bị ngộ độc thức ăn (do ăn phải đồ ôi thiu). Than sẽ hấp thụ các chất độc có trong dạ dày và làm giảm triệu chứng đau bụng, đầy bụng.

Tuy nhiên, than tre khi nén thành viên sẽ không tốt như than hoạt tính và tác dụng hấp thụ thấp. Việc sử dụng than để giải độc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Ngày nay, người dân vẫn dùng một số loại cây có chứa chất khoáng natri và kali tạo thành than để làm bánh tro. Khi ngâm gạo bằng loại than này sẽ giúp gạo mềm nhanh hơn và ăn loại bánh này sẽ có tác dụng dễ tiêu hóa.

Còn Ths. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho ha, trong y thư, không ghi chép lại bất cứ bài thuốc nào điều trị bệnh bằng tro than từ dễ tre. Trong Đông y, chỉ sử dụng nước tre và màng bên trong thân tre để làm thuốc trị cảm sốt, tâm phiền, bứt rứt, nôn nao…

“Than từ các loại tre nứa không thể chữa khỏi ung thư. Hiện nay, chữa khỏi ung thư cần phải dựa vào khoa học hiện đại (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị). Đông y chỉ hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân không ngủ được kê thuốc an thần dưỡng tâm, bệnh nhân ăn không ngon dùng thuốc bồi bổ khí huyết…”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Trước đó, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) phối hợp với Quản lý thị trường đột xuất kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) tại đây họ phát hiện ra 10 công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư. Cũng tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ và tài liệu chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu và hàng hóa tại cơ sở.

Theo báo chí phản ánh trước đó, ông Nguyễn Xuân Thu – chồng bà Chúc (SN 1981, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội), Giám đốc điều hành Công ty TNHH Vinaca đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong (tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng). Ông Tuấn được ông Thu nhờ đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho ông Thu. Với 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Mỗi tháng ông Tuấn cung cấp cho ông Thu từ 10-30kg bao tro để làm thuốc điều trị ung thư.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."