Cúm A là gì? Triệu trứng cúm A cơ bản dễ nhận biết cũng như cách phòng tránh bệnh cúm A là những nội dung chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc trong bài viết này.

Giải đáp Cúm A là gì? 

Cúm A là một loại cúm gây ra bởi virus cúm A. Các triệu chứng của cúm A bao gồm sốt, đau đầu, đau họng, đau cơ, mệt mỏi và ho. Các biện pháp phòng ngừa cúm A bao gồm tiêm vắc-xin cúm, giặt tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người bị cúm. Nếu bạn bị cúm A, bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, uống thuốc giảm đau và hạ sốt và tránh tiếp xúc với những người khác để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị.

Cúm A là gì? Triệu trứng cúm A cơ bản dễ nhận biết

Triệu trứng cúm A cụ thể

Các triệu chứng của cúm A có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người, nhưng thường bao gồm:

– Sốt

– Đau đầu

– Đau họng

– Đau cơ

– Mệt mỏi

– Ho

– Sổ mũi và nghẹt mũi

– Chán ăn

Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 1-4 ngày sau khi tiếp xúc với virus cúm A. Triệu chứng có thể kéo dài từ 7-10 ngày và có thể làm giảm sức khỏe và hoạt động hàng ngày của bạn. Ở một số trường hợp, cúm A có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, như viêm phổi hoặc viêm não.

Cách phòng tránh bệnh cúm A

Các biện pháp phòng tránh bệnh cúm A bao gồm:

1. Tiêm vắc xin: Vắc xin cúm A là biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc các bề mặt bẩn.

3. Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc gần với người bệnh cúm A, đặc biệt là khi họ đang ho hoặc hắt hơi.

4. Đeo khẩu trang: Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cúm A hoặc khi bạn đang bị bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác.

5. Giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh tốt trong nhà và nơi công cộng, nhất là các bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa, bàn, ghế…

6. Tăng cường sức khỏe: Tăng cường sức khỏe bằng việc ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tập thể dục đều đặn và giữ cho cơ thể luôn được nghỉ ngơi đầy đủ.

Gợi ý thuốc trị cúm A

Việc sử dụng thuốc trị cúm A cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số thuốc thường được sử dụng để trị cúm A:

1. Oseltamivir (Tamiflu): Đây là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị cúm A. Thuốc này có thể giúp giảm thời gian bệnh và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

2. Zanamivir (Relenza): Đây cũng là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị cúm A. Thuốc này thường được sử dụng để điều trị các trường hợp cúm A đơn giản và nhẹ.

3. Acetaminophen (Tylenol): Đây là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt thường được sử dụng để giảm các triệu chứng của cúm A như đau đầu, đau họng và sốt.

4. Ibuprofen (Advil): Đây cũng là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt thường được sử dụng để giảm các triệu chứng của cúm A như đau đầu, đau họng và sốt.

Ngoài ra, các loại thuốc khác như Paracetamol, Aspirin, Chlorpheniramine, Phenylephrine… cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của cúm A.

Xem thêm: Viên da cơ địa là gì? Thuốc bôi trị viêm da cơ địa hiệu quả

Xem thêm: Bệnh Zona thần kinh là gì? Zona thần kinh cần kiêng gì?

Như vậy bài viết trên đây đã cho bạn thêm thông tin Cúm A là gì? Triệu trứng cúm A cơ bản dễ nhận biết. Chúc bạn và gia đình có sức khỏe tốt.