Sức khỏe giới tính: Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Leiden (Hà Lan) còn chỉ ra rằng, những nam giới thường bị đau nửa đầu thường dễ gặp vấn đề rối loạn cương dương.

Hẳn ai trong chúng ta cũng từng bị đau đầu và cái cảm giác đó thật khó chịu. Bạn cho rằng đó là vì thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường, hoặc giả là vì cơ thể stress, mất ngủ…

Thế nhưng theo như nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Leiden (Hà Lan) đau nửa đầu còn là vấn đề mà nam giới bị rối loạn cương dương hay mắc phải.

Đau nửa đầu dấu hiệu của bệnh nam khoa ở nam giới
Đau nửa đầu dấu hiệu của bệnh nam khoa ở nam giới

Cụ thể, nghiên cứu này tiết lộ rằng, chính hormone nữ estrogen là nguyên nhân khiến cho chứng đau nửa đầu ở cả nam và nữ giới.

Theo đó, những nam giới bị chứng đau nửa đầu sẽ tham gia nghiên cứu đo nồng độ estrogen. Kết quả là hàm lượng estrogen cao hơn 41% so với người không bị đau đầu, trong khi đó hormone nam testosterone thì bằng nhau.

Điều này khiến giới khoa học tìm ra sợi dây liên kết giữa tỉ lệ hormone nữ estrogen và nam giới testosterone và chứng đau nửa đầu. Và nhóm chuyên gia thấy rằng, tỉ lệ này càng cao thì họ càng bị cơn đau hành hạ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tiến hành kiểm tra chỉ số chi tiết nội tiết của 17 người đàn ông đau nửa đầu và 22 nam giới khỏe mạnh khác. Chỉ số nội tiết này được kiểm tra hàng ngày, cả ngày không bị đau đến lúc cơn đau đạt tới đỉnh điểm.

Ngoài chứng đau nửa đầu khó chịu, tỉ lệ hormone nữ quá cao ở nam giới thường liên quan đến tâm trạng uể oải, thiếu năng lượng và chứng rối loạn cương dương.

Ron van Oosterhout – tác giả nghiên cứu cho biết họ đang tiếp tục nghiên cứu lâm sàng ở quy mô lớn hơn nhằm đưa ra phương án can thiệp chứng đau nửa đầu – nguyên nhân ảnh hưởng đến nhiều người.

Theo ước tính, có tới 1/5 nam giới và 1/5 nữ giới gặp chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, kết quả trên không có nghĩa là nồng độ hormone nữ estrogen trong cơ thể nam giới càng ít thì càng tốt.

Nghiên cứu năm 2013 của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) chứng minh, quá ít estrogen ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới. Nếu chỉ số hợp lý sẽ giúp ích cho não, gan, xương, tránh béo phì nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Neurology.