Sức khỏe giới tính cũng rất cần phải quan tâm, bởi sau khi vợ sinh con thì cuộc sống tì.nh dụ.c cũng có nhiều thay đổi, ân ái giữa hai vợ chồng yên tâm là sẽ trở lại bình thường thế nhưng cần phải có thời gian và kiên nhẫn. 

Đó là chia sẻ của Brittany (  Mỹ ) : Bốn năm trước, khi sinh đứa con đầu lòng, Brittany (Mỹ) không hề quan hệ tìn.h d.ục với chồng suốt 12 tháng. “Tôi không hề có chút ham muốn nào”, bà mẹ 32 tuổi trải lòng với Men’s Health. Cuộc sống không sex khiến Brittany cảm thấy khó khăn. Đối với chồng cô, đó thậm chí là một thảm họa. “Ban đầu, anh ấy phản ứng rất tiêu cực”, Brittany nhớ lại. Cuối cùng, cặp đôi phải nhờ đến các chuyên gia tư vấn.

Trên thực tế, việc sinh nở ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tìn.h dụ.c thế những không phải đấng mày râu nào cũng hiểu. “Tôi đã nghe rất nhiều nam giới than phiền bị vợ ghét từ ngày có con”, Chris Murdock, chuyên gia tư vấn từ nhóm hỗ trợ xã hội Dads Married to Doctors cho biết.

Để có thể cải thiện tình trạng trên thì điểm mấu chốt là cần phải thấu hiểu và hỗ rợ. Dưới đây là những lý do cần lưu ý mà đấng mày râu nên tham khảo để cùng với vợ trải qua giai đoạn khó khăn trong thời kỳ hậu sản.

điều các ông chồng cần biết về tình dục sau khi vợ sinh con
Ảnh minh họa

Dành thời gian cho vợ hồi sức

Tất cả phụ nữ đều đồng tình rằng “vượt cạn” không hề dễ dàng. Sau sinh nở, chị em dễ bị lochia – hiện tượng chảy máu và tiết dịch từ tử cung. Nếu tiến hành ân ái ngay vào thời điểm này thì nguy cơ viêm nhiễm là rất cao. Đó chính là lý do bác sĩ khuyến cáo mọi phụ nữ dù sinh thường hay đẻ mổ chờ ít nhất sáu tuần mới quan hệ trở lại.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã hết sáu tuần, thì cơ thể chị em cũng chưa chắc đã hoàn toàn hồi phục. 53-79% sản phụ đẻ thường bị rách âm đạo, dẫn đến những cơn đau kéo dài vài tháng. Trong một số trường hợp, vết rách đã lành vẫn để lại tổn thương dây thần kinh cùng những mặc cảm về cơ thể.

Đẻ mổ cũng để lại không ít hệ quả. Một công trình chỉ ra dù đã lâm bồn được ba tháng, 44% phụ nữ sinh con bằng cách này vẫn bị đau lúc quan hệ.

Những kiểu kích thích cũ không còn tác dụng

Sau khi sinh một thời gian, việc hồi phục về mặt thể chất không đồng nghĩa với việc sex sẽ trở lại như cũ. Những hành động trước đây khiến cho chị em thích thú thì nay có thể trở nên vô tác dụng, thậm chí còn gây khó chịu. Ví dụ, người đang cho con bú nhiều khả năng ghét bị chạm vào vùng ngực.

Một số bà mẹ còn tiết lộ sinh nở làm họ khó “lên đỉnh”. Hiện tượng này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone hoặc chuyển động của cơ xương chậu.

Khái niệm tì.nh dục cần được mở rộng

Đừng nghĩ rằng chỉ giao hợp mới thể hiện sự gần gũi vợ chồng. Hãy luôn nhớ rằng có vô số cách thân mật khác như là cùng nhau trò chuyện về những chủ để khiêu gợi, hay cùng nhau xem phim nóng bỏng hoặc là oral sex.

Các nhà trị liệu còn khuyến khích những tiếp xúc không tìn.h dục như là cách massage nhẹ nhàng. Ngoài tác dụng tăng oxytocin, massage thúc đẩy cảm giác tin tưởng, cảm thông đồng thời đẩy lùi căng thẳng.

Đấng mày râu cũng đừng quên san sẻ việc chăm con để vợ có thời gian tập luyện, chăm sóc bản thân để giảm bớt mặc cảm về thân hình.

Chấp nhận rằng mọi thứ sẽ khác đi

Cuộc sống sau khi có con chắc chắn sẽ khác và bạn cần chấp nhận thực tế này. Muốn nhanh chóng thích nghi, đàn ông cần chủ động chia sẻ nhiều hơn với vợ. Trò chuyện, tâm sự giúp cả hai hiểu vấn đề của nhau, từ đó tìm ra cách giải quyết. Đây cũng chính là phương pháp giúp vợ chồng Brittany hòa thuận.

Vài năm sau khi sinh bé đầu lòng, Brittany có đứa con thứ hai. Vợ chồng cô lại chờ một năm mới quan hệ trở lại song điều đó đã không còn là vấn đề. “Chúng tôi đã từng trải và biết rằng tình trạng ấy không kéo dài mãi”, người phụ nữ thổ lộ. Chỉ cần thời gian và kiên nhẫn, mọi khó khăn rồi sẽ trôi qua.