Tin tức : Do thời tiết đột nhiên trở lạnh, rét đậm nên trong sáng nay có nhiều trẻ đã được phụ huynh cho nghỉ học, hoặc vẫn cho đi nhưng ra khỏi nhà muộn hơn. 
Thế nhưng một đoạn clip được quay lại tại một điểm trường ở Hà Tĩnh về cảnh các phụ huynh phải bế trẻ vượt rào để vào trường dưới trời lạnh giá đã nhận được nhiều ý kiến của dư luận.
Vì đi học muộn, thời điểm này cổng trường đã khá, hàng chục phụ huynh phải bế trẻ vượt tường để vào lớp giữa trời giá lạnh. Sự việc này được ghi nhận tại trường mầm non Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khiến cho dư luận bức xúc.

Sáng 9/1, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video hơn 1 phút ghi lại cảnh một số phụ huynh bế các cháu nhỏ qua tường rào trường mầm non để vào lớp học.  Được biết vào sáng nay trời đột ngột chuyển lạnh khiến cho nhiều trẻ đi học muộn, tuy nhiên phía nhà trường lại đã đóng kín cổng, không gọi được ai mở cửa. Đứng trước tình thế bắt buộc này nhiều phụ huynh đã cùng nhau bế trẻ vượt tường rào để vào trường.

phụ huynh phải bế con trèo tường trong thời tiết lạnh
Ảnh cắt từ clip

Theo tìm hiểu, đoạn clip trên được ghi lại tại trường mầm non Phố Châu, huyện Phố Châu, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip đã nhận được nhiều bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng. Phần lớn trong đó mọi người đều tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng, nhà trường đã quá cứng nhắc khi không mở cổng để cho trẻ vào lớp, trong khi ngoài trời nhiệt độ khá thấp.

Trước sự việc trên, PV đã liên lạc qua điện thoại với cô Phạm Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng trường mầm non Phố Châu. Qua trao đổi cô Thắm xác nhận, sự việc trên có xảy ra tại trường vào sáng 09/01. Tuy nhiên cô cũng chỉ mới nắm được sự việc sau khi đoạn clip được tăng tải trên mạng xã hội (?!)

Theo cô Thắm thì “Quy định chung toàn ngành đến 7h30 đóng cổng, cái này nhà trường đã thực hiện từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, sáng hôm nay, trời chuyển lạnh nên phụ huynh đưa trẻ đến muộn hơn thường ngày. Việc đóng, mở cổng, nhà trường giao cho bảo vệ. Sau khi đóng cổng, bác bảo vệ không có ở đó nên đã không nắm được việc phụ huynh bế trẻ qua tường rào như vậy. Hơn nữa, do trời rét buốt, khi vào giờ học, nhà trường đã đóng cửa phòng cho ấm, không quan sát được bên ngoài nên để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Tôi xem clip trên mạng cũng thấy hình ảnh hơi phản cảm. Đáng ra, nhà trường phải biết linh động hơn khi trời chuyển rét, cái này chúng tôi xin rút kinh nghiệm và rất mong sự chia sẻ của phụ huynh”.

Được biết rằng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều qua 08/1 nhiệt độ tại khu vực Hà Tĩnh đã giảm sâu, cho đến sáng sơm 09/01 thì nhiệt độ dao động từ 9 -10 độ C. Mà theo đúng quy định thì ở mức nhiệt dưới 10 độ C thì học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi văn bản tới các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng Giáo dục, đề nghị phòng chống rét cho học sinh

Học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10; học sinh THCS nghỉ khi dưới 7 độ C. 

Trong những ngày nghỉ rét, nếu có trẻ đến, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. “Không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét”, văn bản nhấn mạnh.

Nếu nhiệt độ chưa xuống dưới 10 nhưng trời rét đậm, Phòng Giáo dục chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường được yêu cầu thu xếp để các em vào lớp học bình thường.

Những ngày này, Sở đề nghị lãnh đạo Phòng Giáo dục và nhà trường kiểm tra, sửa chữa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Trường mầm non phải đảm bảo có nước ấm để phục vụ trẻ.

“Trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý; cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ y tế học đường”, công văn nêu rõ.

Sở Giáo dục chỉ đạo không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; đảm bảo sức khỏe cho người học khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. Nhà trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày rét.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."