Theo tin tức cập nhật tại bàng Alabama, Mỹ, một phiên xử tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đã bắt buộc phải hoãn lại, khi mà các bác sĩ đã loay hoay đến 3 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không tìm thấy tĩnh mạch của tử tù. 

Theo AP, vụ tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở bang Alabama, Mỹ, đã bị hoãn lại bởi vì các bác sĩ loay hoay châm kim suốt từ tay cho tới mắt cá chân và cả vùng háng của tử tù mà vẫn không tìm thấy tĩnh mạch.

“Chiều tối hôm đó, thân chủ của tôi chịu đau đớn về thể xác, vì các các bác sĩ cố gắng tìm tĩnh mạch cả ở phần chi và dưới háng”, Harcourt nói.

Vị luật sư này đã nhiều lần khẳng định rằng thân chủa của mình không nên được xủa tử bằng hình thức tiêm thuốc độc. Bởi vì tình trạng ung thư tế bào của Hamm khiến tĩnh mạch bị tổn thương nghiêm trọng qua thời gian điều trị kéo dài.

Bưởi xử tử đầy kịch tính này được bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều (giờ địa phương).  Thế nhưng sau đó Tòa Án tối cao Mỹ đã phải ra lệch hoẵn sau 3h vì không tìm thấy tĩnh mạch, còn tử tù Doyle Lee Hamm, 61 tuổi về nhà giam ngủ ngon lành.

hi hữu hoãn tử hình vì không tìm thấy tĩnh mạch của tử tù
Tử tù Doyle Lee Hamm
Phát biểu ngay sau khi phiên xử tử thất bại, luật sư Harcourt nói: “Họ có thể đã không tìm thấy tĩnh mạch, sau khi châm kim nhiều lần vào thân chủ tôi trong suốt 2 giờ 30 phút”.

Còn theo chính quyền bang Alabama dẫn lời các bác sĩ thì nói rằng “họ không tiêm được tĩnh mạch tử tù trước khi quãng thời gian cho phép của tòa án kết thúc”.

Vị quan chức này cũng khẳng định lý do ngừng tiêm thuốc độc là vì “thiếu thời gian” chứ không phải là bị hoãn.

“Vấn đề tối hôm đó đơn giản là vì không đủ thời gian”, vị quan chức giấu tên này cũng nói thêm rằng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục đưa tử tù Hamn đi tiêm thuốc độc trong thời gian tới.

Thẩm phán Mỹ Karon Bowdre đã yêu cầu chính quyền bang Alabama cung cấp hồ sơ y tế của tử tù Hamm và những thông tin liên quan đến vụ xử tử thất bại.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, kể từ khi nước Mỹ áp dụng quy định mới về tử hình, đã có 61 trong tổng số 1.468 trường hợp xử tử hình diễn ra ở bang Alabama.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."