Trong các bệnh thường gặp thì bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến, và nó đứng hàng đầu trong các bệnh lý về vùng hậu môn. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ 5 bài thuốc gian dan chữa bệnh trị vừa đơn giản, tiết kiệm, lại cực kỳ an toàn, có thể khắc phục các triệu chững bệnh trĩ tại nhà mà không cần phải tới gặp bác sĩ. 

Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ 

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Rau diếp cá được xem là một trong những bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao nhưng nó lại đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh nhân có thể dùng rau diếp cá bằng những cách khác nhau để chữa bệnh trĩ như: Ăn rau diếp cá sống, đắp rau diếp cá, xông hơi hậu môn.

Cụ thể như sau:

– Ăn rau diếp cá sống: Đem ngâm rau diếp cá cùng với muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút,  sau đó, vớt ra, vẩy khô và ăn thay các loại rau khác. Bạn cũng có thể dùng lá diếp cá để xay lấy nước uống nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn nguyên cả lá bởi làm như vậy sẽ giữ lại được chất xơ, và tốt cho tiêu háo.

– Đắp rau diếp cá: Trước tiền bạn dùng một nắm rau diếp cá lớn, rửa sạch, để ráo nước, tiếp đó đem xay hoặc giã nhỏ rồi lấy phần bã đắp vào hậu môn. Cần chú ý thời gian đắp ít nhất là từ 20-30 phút đến một tiếng, đắp mỗi ngày 2 lần để việc điều trị nhanh mang lại kết quả nhất.

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh trị cực hiệu quả

– Xông hơi hậu môn: Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả đối với những bệnh nhân bệnh trĩ dây đâu sưng và phồng rộp, gây cháy máu nhiều khi đi ầu. Trước hết hãy rửa sạch rau diếp cá bỏ vào nồi nấu thành nước để xong.  Tiếp theo rửa sạch hậu môn bằng nước muối pha loãng trước khi xông, thực hiện xông trong vòng ít nhất 20 – 30 phút. Cuối cùng dùng nước này rửa lại hậu môn, đây là bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ mang lại hiểu quả làm giúp các búi trĩ ngót đi và hậu môn không còn sưng và phồng rộp nữa.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Dùng 100g lá thiên lý rửa sạch rồi đem giã chung với khoảng 5g muối. Sau đó, cho thêm khoảng 30ml nước sạch đem lọc qua vải màn, tẩm vào bông hoặc miếng vải sạch và đắp lên vết thương bị trị. Có thể sử dụng băng keo cá nhân để giữ miếng bông này.  Thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần, làm liên tục trong 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Để áp dụng phương pháp này bạn cần một quả đu đủ xanh còn tươi, càng nhiều nhựa càng tốt. Trước khi đi ngủ, bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng.

Chữa bệnh trĩ bằng lá bỏng

Lá bỏng được cho là thảo dược chữa bệnh trĩ râsr hiệu quả được ông cha ta sử dụng phổ biến từ xưa. Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng thực hiện như sau: rửa sạch 6g lá bỏng, 6g rau sam rồi nhai sống hoặc sắc uống mỗi ngày. Trong trường hợp bị lở hậu môn do trĩ thì nấu nước quả bồ kết để ngâm rửa hậu môn rồi dùng lá bỏng giã nát đắp vào búi trĩ.

Chữa bệnh trĩ bằng quả sung

Đối với bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng quả sung phù hợp cho những trường hợp bệnh nhân có búi trĩ sưng to kèm theo xung huyết.

Bệnh nhân có thể sử dụng bằng cách ăn vài quả sung vào lúc bụng đói, ăn 2 – 3 lần/ngày kết hợp lấy nhựa sung bôi vào nơi bị trĩ và nấu nước lá sung để xông hơi hậu môn.

Trên đây là 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ được nhiều người áp dụng và đã khỏi. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tìm được cho mình bài thuốc chữa bệnh trĩ phù hợp.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân vẫn cần đến đến bệnh viện để được sự tư vấn của các bác sĩ.