Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Câu hỏi  đang được rất nhiều các bà nội trợ quan tâm hiện nay, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn  sau đây sẽ giúp các bạn biết được ăn khoai tây mọc mầm có an toàn hay không và mẹo xử lý, chế biến khoai tây mọc mầm để tránh gây ngộ độc cho cơ thể.

Khoai tây mọc mầm là gì?

Mọc mầm là một cơ chế tự nhiên nhằm chống lại sâu bệnh và nấm. Một số loại rau củ có thể tạo ra chất đề kháng . Khi một củ khoai tây quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Tạo thành những mầm của của khoai tây, các alcaloit thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như khu vực vỏ màu da xanh lá cây của củ. Số lượng alcaloit phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản và độ tuổi của khoai tây.

Khi khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh do không được bảo quản như để chỗ có nhiều ánh sáng, chỗ quá nóng làm cho hàm lượng solanin trong khoai tây tăng cao. Ngoài ra những cơn lạnh bất chợt cũng làm tăng lượng solanin. Hàm lượng solanin phân bố không đều trong củ khoai tây.

Khoai tây mọc mầm có độc không?

Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100gr khoai mới có 10mg nên không gây ngộ độc. Nhưng Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng chất này sẽ tăng cao, đủ khả năng gây ngộ độc cho con người nếu ăn phải. Đặc biệt những chất này tập trung vùng vỏ khoai có màu xanh, tím.Đây là dấu hiệu cho thấy, củ khoai tây đó đã nhiễm độc solanine.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm ăn được không?

Khi củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm, nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai sẽ gây ra vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Nặng hơn, có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh như mê sảng, ảo giác, đau đầu,…

Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm khi mua, ăn khoai tây mọc mầm có thể gây độc cho cơ thể bạn. Nên gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các alcaloit độc hại và rằng khoai được an toàn. Tốt nhất là không nên ăn củ khoai tây này.

Có nên ăn khoai tây mọc mầm hay không?

Nhiều người cũng thắc mắc rằng khoai tây mọc mầm có ăn được không ?Ăn khoai tây mọc mầm có sao không? Khoai tây mọc mầm có nên ăn?.… Nếu bạn ăn khoai tây mọc mầm nhưng hàm lượng ít, có thể sẽ gây vấn đề nhẹ như đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Khi bạn ăn phải hàm lượng lớn thì sẽ gặp phải vấn đề khủng khiếp như mê sảng, sốt từng cơn, hạ thân nhiệt, tê liệt…

Những triệu chứng ngộ độc sẽ kéo dài từ 1 đến 3 ngày, có trường hợp nặng dẫn đến tử vong. Theo nghiên cứu của chuyên gia nước ngoài thì 1 người trưởng thành 45-50kg nếu bị ngộ độc nặng thì phải ăn khoảng 450g khoai tây mọc mầm.

Các triệu chứng ngộ độc khoai tây mọc mầm

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn…

Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alkaloid cũng như mức độ điều trị và trợ giúp y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây cũng đã được ghi nhận, mặc dù rất hiếm.

Ăn khoai tây mọc mầm có thể gây độc cho cơ thể

Công dụng bất ngờ của khoai tây mọc mầm

Mặc dù tác hại của khoai tây mọc mầm đến sức khỏe con người là rất lớn nhưng bạn đừng vội vàng vứt chúng đi nhé, là bởi khoai tây mọc mầm có thể sẽ giúp bạn trở nên yêu thích chúng bởi một vài công dụng mà chúng mang lại nhuư:

  • Giữ cho bánh mì luôn tươi và ngon miệng
  • Loại bỏ vết dầu mỡ trên bồn rửa bát
  • Làm sạch các đồ dùng bằng bạc
  • Làm sạch vết cặn bẩn ở ấm nước, bình trà
  • Loại bỏ vết bẩn và cặn bám khó làm sạch trong bình giữ nhiệt
  • Làm sạch bồn rửa tay

Với những tác hại của khoai tây mọc mầm chúng tôi đã nêu trên thì các mẹ nội trợ nhớ đừng có tiếc rẻ mà chọn mua và ăn khoai tây mọc mầm nhé nhé, nó sẽ gây hại cho bạn và cả gia đình của bạn đấy.

Chúc các bạn vui vẻ!