Bài học rút ra chính tăng kỹ năng toán học

  • Một nghiên cứu cho thấy trí nhớ làm việc trực quan và các kỹ năng suy luận thúc đẩy kỹ năng toán học của trẻ.
  • Đào tạo nhận thức có thể chuyển từ lĩnh vực học tập này sang lĩnh vực học tập khác.
  • Kỹ năng không gian có thể không phải là yếu tố dự báo duy nhất để theo đuổi các lĩnh vực STEM.

Những đứa trẻ sử dụng khả năng không gian — khả năng hiểu và nhận biết mối quan hệ về chiều giữa các đối tượng — thường được cho là thiên về toán học hơn. Một nghiên cứu mới từ Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết có thể không phải như vậy.

Được công bố trên Nature Human Behavior , nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt động giúp trí nhớ và suy luận hoạt động trực quan giúp thanh thiếu niên cải thiện điểm toán của họ nhiều hơn các nhiệm vụ xoay vòng không gian.

Các phát hiện có thể ảnh hưởng đến cách một số chương trình STEM và nhà tuyển dụng sử dụng khả năng không gian để lựa chọn ứng viên theo kimchamcuu.net

Chi tiết về nghiên cứu tăng kỹ năng toán học

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 17.648 trẻ em Thụy Điển từ sáu đến tám tuổi. Trong bảy tuần, những người tham gia thực hiện các bài tập huấn luyện về nhận thức và toán học, mỗi bài tập có một trọng tâm cụ thể.

“Các tác vụ bộ nhớ làm việc trực quan chủ yếu là lưới (bộ nhớ làm việc) và vòng tròn. Với những nhiệm vụ này, đứa trẻ cần ghi nhớ một mẫu hiển thị và sau đó lặp lại theo thứ tự, ”Nicholas Judd, một ứng viên tiến sĩ tại khoa khoa học thần kinh tại Viện Karolinska và là tác giả của nghiên cứu, giải thích. “Bộ nhớ làm việc là loại bộ nhớ mà chúng ta sử dụng mọi lúc khi chúng ta cần ghi nhớ thông tin và sử dụng nó cho việc gì đó ngay lập tức”.

Bộ nhớ làm việc là loại bộ nhớ chúng ta sử dụng mọi lúc khi chúng ta cần ghi nhớ thông tin và sử dụng nó cho một việc gì đó ngay lập tức.

– NICHOLAS JUDD, PHUNUNET ỨNG CỬ VIÊN TIẾN SĨ

Nhiệm vụ lý luận của họ bao gồm cung cấp thành phần còn thiếu trong một tập hợp các mẫu không gian. Đối với các bài tập xoay trong không gian, các em tập tính xoay một hình hai chiều, sau đó tìm cách ghép hình đó vào một dàn ý.

Judd lưu ý rằng tất cả các bài kiểm tra mà những người tham gia đã được xử lý bằng phép cộng và phép trừ; những phát hiện có thể khác với toán học phức tạp hơn.

Trong khi các kỹ năng toán học của trẻ em được cải thiện với tất cả các hoạt động, thì trí nhớ làm việc trực quan và khả năng suy luận đã gây ra sự gia tăng lớn nhất. Cỡ mẫu của nghiên cứu Thụy Điển làm tăng thêm sức mạnh cho kết quả của nó, nhưng không phải là không có những hạn chế bổ sung. 

“Chúng tôi không có kết quả dài hạn; đây là những gì xảy ra trong bảy tuần, ”Judd nói. “Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ có kết quả học tập lâu dài. Có những nghiên cứu cho thấy điều này trong các mẫu nhỏ hơn nhưng cũng có những nghiên cứu không cho thấy kết quả học tập. ” 

Nghiên cứu phạm vi rộng hơn này phù hợp với một số nghiên cứu trước đây. Nhưng có những nghiên cứu khác làm nổi bật tầm quan trọng của khả năng không gian.

Tác động của kết quả

Từ các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực STEM đến các trường cao đẳng và các chương trình tìm kiếm sinh viên STEM, từ lâu đã có niềm tin rằng các kỹ năng không gian là tiền đề để bước vào các lĩnh vực đó. Khả năng về không gian dường như tương đương với thành công trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu cho phép một cái nhìn rộng hơn không chỉ về các khả năng mà còn về cách trẻ em xử lý thông tin dẫn đến những khả năng đó.

“Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng vì hai lý do: Thứ nhất, nó cho thấy vượt ra khỏi sự nghi ngờ rằng đào tạo nhận thức có chuyển sang toán học, mặc dù ở một mức độ nhỏ hơn nhiều so với báo cáo trước đây. Thứ hai, thiết kế của chúng tôi rất độc đáo trong việc có thể so sánh và đối chiếu hiệu quả của các loại hình đào tạo nhận thức khác nhau, ”Judd giải thích.

[Những phát hiện] cho thấy vượt ra khỏi sự nghi ngờ rằng đào tạo nhận thức có chuyển sang toán học, mặc dù ở một mức độ nhỏ hơn nhiều so với báo cáo trước đây.

– NICHOLAS JUDD, ỨNG VIÊN TIẾN SĨ

Chuyên gia nghiên cứu Rebecca Mannis, Tiến sĩ, lưu ý tầm quan trọng của bức tranh toàn cảnh của kết quả.

“Chúng ta càng có thể giúp trẻ hiểu cách tiếp cận một nhiệm vụ hoặc thông tin và cách chia nhỏ nó, tự giám sát và sau đó làm lại thông tin, thì trẻ của chúng ta càng có thể phát triển các hệ thống truyền tải lâu dài các hoạt động học tập hoặc công việc khác nhau các bối cảnh, ”cô nói.

Tăng cường kỹ năng Toán học

Mặc dù các kỹ năng đã được kiểm tra trong nghiên cứu này có thể không phải là thế mạnh của mọi trẻ em, nhưng có nhiều cách để giúp học sinh phát triển về mặt nhận thức trong lĩnh vực toán học.

Tiến sĩ Mannis khuyên: “ Chameyeucon sử dụng các hoạt động có định hướng không gian để giúp trẻ hiểu việc học và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề — như các hoạt động riêng biệt và liên quan đến việc học thực tế ở trường — và giúp trẻ phát triển cách tiếp cận tài liệu một cách thành công và tự tin.

Kỹ năng thực sự mang lại lợi ích cho trẻ, cũng như nỗ lực vượt qua quá trình để tìm ra giải pháp.

“Ở độ tuổi trẻ – từ 4 đến 8 – tôi khuyên bạn nên thử thách chúng trong cuộc sống hàng ngày. Yêu cầu họ suy nghĩ và lập luận về các khả năng và tình huống khác nhau. Cố gắng khơi dậy trí tò mò! Tất nhiên, theo một cách thú vị, điều này cũng có thể củng cố sự cởi mở của họ đối với những trải nghiệm mới, điều đã được chứng minh là có tương quan với thành tích học tập, ”Judd kết luận.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Như nghiên cứu lưu ý, các kỹ năng không gian, mặc dù có giá trị lớn đối với sự nghiệp STEM, có thể không phải là yếu tố dự đoán duy nhất về thành công trong lĩnh vực đó. Một đứa trẻ dành thời gian củng cố khả năng suy luận và ghi nhớ làm việc bằng hình ảnh có thể nhận thấy rằng sự phát triển chuyển sang các lĩnh vực khác.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."