Mất ngủ là triệu chứng mà hầu như ai cũng gặp phải , những cơn mất ngủ khiến bạn mệt mỏi và không có tinh thần để học tập và làm việc hiệu quả được . Hãy áp dụng những mẹo vặt dưới đây để tạm biệt bệnh mất ngủ nhanh chóng nhất .

 Chữa mất ngủ bằng cây xấu hổ 

Cây xấu hổ còn gọi là cây trinh nữ là một vị thuốc dùng trong đông y để chữa trị rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh mất ngủ hiệu quả. Vị thuốc này có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít độc và tính giải độc rất cao. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau.

Từ xa xưa trong dân gian thường dùng cây trinh nữ nước sắc để điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ mang lại hiệu quả cao. Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng cây xấu hổ để sắc lấy nước uống vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày dùng với lượng 20 gam sắc lấy khoảng nửa chén uống.

Chữa mất ngủ bằng  gừng tươi

Bạn sử dụng 1 củ gừng nấu với đường phèn để làm nước uống. Tùy là mức độ ăn cay của mỗi người mà bạn chọn củ gừng to hay nhỏ. Bạn cho gừng vào 500ml nước lạnh để đun sôi. Khi nước sôi bạn cho đường vào, đun tiếp tục với lửa nhỏ khoàng 10-15 phút. Sau đó đem uống, bạn nên uống vào buổi trưa hoặc chiều để có hiệu quả khi đi ngủ giúp làm giảm stress hiệu quả và đi vào giấc ngủ ngon hơn

Mẹo chữa mất ngủ hiệu quả
Mẹo chữa mất ngủ hiệu quả

Ăn vặt sẽ dễ ngủ hơn

Ăn vặt dễ ngủ hơn. Một chút bánh nhạt, một phần trái cây hoặc một ly sữa ấm trước giờ ngủ chừng hai tiếng thường giúp bạn dễ rơi vào giấc ngủ hơn. Nhưng tránh đừng ăn ngọt vì chất đường vào máu sẽ cung cấp nhiều năng lượng và làm bạn khó ngủ. Nếu đã có tuổi, việc uống nhiều chất lỏng trước giờ ngủ cũng không tốt vì nó sẽ đánh thức bạn dậy nửa đêm để đi… toilet!

Tạo thói quen ngủ đúng giờ 

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nhất là tạo thói quen đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ dễ dàng và ngủ ngon hơn. Theo các chuyên gia, bạn nên đi ngủ trước 11 giờ tối là tốt nhất. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen này để cải thiện giấc ngủ của mình nhé.

 Nghe nhạc cổ điển

Nghe nhạc hòa tấu cổ điển. Đây là loại nhạc nghe âm tai, thường không tạo một kích thích gì khác ngoài tiếng đều đều của âm nhạc. Đừng nghe nhạc hay như Love-Story, Greenfield, Romeo & Juliet… vì những bản này tuy êm dịu nhưng thường làm bạn nhớ đến.. một người tình, một chuyện tình, và người tình này sẽ làm bạn mất ngủ. Tương tự với loại nhạc hòa tấu
đều đều này, bạn nên tìm mua những cuộn băng thu tiếng sóng vỗ, tiếng thác nước, tiếng thông reo… để ru bạn vào giấc ngủ.