Bệnh và thuốc: Mít có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như lignans, saponin và isoflavones với khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và lão hóa, chống viêm loét…

Mít loại quả xù xì lại có tác dụng trong việc chống ung thư
Mít loại quả xù xì lại có tác dụng trong việc chống ung thư

Phòng chống ung thư ruột kết

Mít có chứa nhiều chất isoflavone, dinh dưỡng thực vật, lignans và saponin. Đây là các hợp chất chống ung thư, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và nhiều bệnh mãn tính khác.

Dưỡng chất thực vật

Các dưỡng chất thực vật giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư từ giai đoạn “trứng nước”. Nghĩa là, nếu bạn đang có vết loét ở dạ dày, mít sẽ hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng bệnh.

Saponin

Hợp chất saponin trong mít có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng từ năm 1995 cho biết, hợp chất saponin có khả năng phòng ngừa ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác cho biết, hợp chất dinh dưỡng này có thể phản ứng bên ngoài tế bào ung thư. Chúng ngăn ngừa sự nhân lên của các tế bào, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Dưỡng chất isoflavone và lignan

Đây là hai dưỡng chất phytoestrogen. Phytoestrogen là những hợp chất estrogen (kích thích tố nữa) được tìm thấy trong thực vật. Theo nghiên cứu, những dưỡng chất này giúp làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu theo dõi 500 người phụ nữ, được lựa chọng một cách ngẫu nhiên từ năm 2006 cho biết, đối với những người ăn mít thường xuyên thì hàm lượng isoflavone và lignan cao hơn, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không ăn.

Bảo vệ ADN

Chất chống oxy hóa trong mít giúp bảo vệ ADN khỏi những tác hại trực tiếp các gốc oxy tự do gây ra. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa đột biến hiệu quả.
Ngoài ra, mít cũng giàu chất xơ nên có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp loại bỏ độc tố trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.