Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý nghiêm trọng với các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và các biến chứng của căn bệnh này nhé!

1. Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Thừa cân

Thừa cân là một yếu tố dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt ngưỡng cơ thể có thể hấp thu thì sẽ có hiện tượng tích tụ, không chuyển hóa hết, tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó lượng calo quá cao, cũng khiến cơ thể không chuyển hóa hết thành năng lượng để sử dụng và tích trữ dưới dạng triglyceride.

Uống nhiều rượu

Đối với người uống nhiều rượu, Ethanol trong rượu gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp trygliceride tại gan. Nghiện rượu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp nhất.

Mắc bệnh tiểu đường

Trong bệnh nhân mắc tiểu đường, acid béo tự do trong máu sẽ tăng điều động trường hợp bệnh nhân hạ đường huyết. Tăng sử dụng acid béo tự do từ mô mỡ vào máu, gan chuyển hóa acid béo tự do thành triglyceride.

Chế độ ăn nhiều cholesterol

Cholesterol cao, nguy cơ về bệnh tim mạch và mỡ máu khá lớn.

Nguyên nhân, biểu hiện và các biến chứng nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ
Nguyên nhân, biểu hiện và các biến chứng nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ

2. Biểu hiện của gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

Giai đoạn 1

Khi gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1, lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan. Đây được xem là giai đoạn nhẹ, lành tính, không nguy hiểm và cũng không có các biểu hiện gì. Người bệnh không có biểu hiện cụ thể, cần làm các xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nhất gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu. Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này thì tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ hoàn toàn có thể khỏi.

Giai đoạn 2

Khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 – 20% tổng trọng lượng lá gan là giai đoạn hai của bệnh gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Lúc này các mô mỡ đã xuất hiện rõ trên nhu mô gan và cơ hoành. Đây là giai đoạn tích tụ, nuôi bệnh và chưa có phương pháp để điều trị triệt để. 

Giai đoạn 3

Tỷ lệ mỡ trong gan lên đến hơn 30% tổng trọng lượng của gan là biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3. Các biểu hiện đặc trưng của bệnh gan như đau tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, sút cân nhanh chóng…bắt đầu rõ rết. Giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm, nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Từ đây, bệnh hoàn toàn có thể biến chứng nguy hiểm một cách nhanh chóng nếu không được điều trị đúng cách và kiên trì. Khi biến chứng gan nhiễm mỡ bắt đầu thì cơ hội chữa khỏi là không có mà người bệnh phải chấp nhận sống chung với bệnh và điều trị kéo dài sự sống tùy thuộc vào hiệu quả điều trị.

3. Biến chứng của gan nhiễm mỡ

Viêm gan

Trường hợp người bệnh mắc gan nhiễm mỡ hạn chế ăn các thức ăn có nhiều dầu mỡ và dùng thuốc điều trị bệnh sẽ dần khỏi. Ngược lại gan nhiễm mỡ không được điều trị kịp thời bệnh tiếp tục phát triển dẫn tới tình trạng viêm gan và việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Xơ gan

Khi gan của người bệnh đã bị viêm gan và không được điều trị bệnh tiếp tục phát triển trong cơ thể bệnh nhân. Người bệnh tiếp tục sử dụng các loại thức ăn có chưa nhiều dầu mỡ vượt quá mức chịu đựng của gan bệnh sẽ tiến triển lên thêm một giai đoạn mới. Giai đoạn mới của bệnh là xơ gan. Xơ gan không được điều trị sớm bệnh sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng trong cơ thể bệnh nhân.

Ung thư gan

Đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của người mắc gan nhiễm mỡ. Trong giai đoạn này bệnh không điều trị sớm nguy cơ người bệnh tử vong rất nhanh. Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan người bệnh cần chú ý tới sức khỏe cũng như việc ăn uống hằng ngày nhằm hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh.

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về nguyên nhân, biểu hiên và các biến chứng của gan nhiễm mỡ hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe!