Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm nhưng tiến triển chậm, khó phát hiện và khó chữa. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan nhé!

1. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là một quá trình tổn thương gan kéo dài với các triệu chứng như tăng sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn, viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, đảo lộn cấu trúc gan bình thường dẫn tới hình thành các u cục. Bệnh sẽ làm mất dần đi chức năng của gan.

Xơ gan có nguyên nhân gây bệnh và biến chứng ra sao?
Xơ gan có nguyên nhân gây bệnh và biến chứng ra sao?

2. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Ứ mật

Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật sẽ tác động xấu và gây ra tổn thương đối với tế bào gan dần dần dẫn đến bệnh xơ gan.

Rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan. Rượu là đồ uống có độ cồn rất cao và chứa nhiều độc tố. Đặc biệt là rượu không tinh khiết, uống càng nhiều thì càng dễ dẫn đến xơ gan.

Nhiễm độc

Sự tích tụ chất độc trong gan sẽ phá huỷ mô và gây ra xơ gan.Nếu mắc bệnh ứ đọng chất sắt thì người bệnh có xu hướng hấp thụ quá độ sắt từ thức ăn. Sự tích tụ sắt này sẽ dẫn đến xơ gan.

Virus

Virus viêm gan B và C là hai nguyên nhân gây bệnh xơ gan. 10% trong số các bệnh nhân mắc viêm gan B trở thành viêm gan mạn tính và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan.

Các nguyên nhân khác

Một số bệnh di truyền cũng có thể gây ra xơ gan nhưng với tỷ lệ thấp. Ngoài ra còn một số loại ký sinh trùng như lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét hay sán lá gan… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Thuốc ricovir có thể giúp làm giảm lượng virus viêm gan B trong cơ thể bạn bằng cách giảm khả năng nhân lên và lây nhiễm các tế bào gan mới

3. Các biến chứng của xơ gan

Xuất huyết tiêu hóa

Các chất xơ trong gan cản trở dòng máu di chuyển gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này nếu bị giãn đến giới hạn nhất định sẽ vỡ và dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh não gan

Bệnh xơ gan làm các chức năng của gan bị ảnh hưởng dẫn đến việc gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Người mắc xơ gan nặng còn chứa các độc tố có hại như khí ammoniac… các khí này không được đẩy ra ngoài nên đi theo máu lên não và tích tụ tại đây gây ra bệnh não – gan. Bệnh này gây rối loạn tri giác, không minh mẫn rồi hôn mê gan và có thể nhanh chóng tử vong.

Ung thư gan

Người  mắc xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Các khối u trong gan gây đau tức vùng dưới sườn phải, người bệnh sẽ bị sụt cân rấ nhanh, mệt mỏi, kiệt sức. Người bị xơ gan nên khám sức khỏe định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để phát hiện sớm các biến chứng như ung thư gan.

Suy thận

Những người bị mắc bệnh suy thận do biến chứng xơ gan sẽ đi tiểu ít dần và lâu ngày không thể đi tiểu được nữa. Nếu không được can thiệp sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về các nguyên nhân và biến chứng  của bệnh xơ gan hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe  nhé!