Nhiệt miệng là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người, nó không gây nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh. Vậy nhiệt miệng là gì , có cách nào để khắc phục căn bệnh này hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

 1. Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng là một vết loét nhỏ, nông thường phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn.  Một vết nhiệt miệng nói chung thường có hình tròn hoặc oval, màu trắng hoặc vàng ở giữa và đỏ ở viền xung quanh. Dấu hiệu nhận biết là miệng của bạn có thể bị ngứa hoặc rát một chút trước khi vết loét hình thành trong miệng.

Không giống như mụn nước hay lở miệng (gây ra từ virus herpes), nhiệt miệng không bao giờ nằm bên ngoài miệng, và chúng hoàn toàn không lây lan. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau nhức, và sẽ càng đau khi ăn hoặc nói.

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng có thể do virut hay vi khuẩn có khả năng gây ra loét ở bề mặt lưỡi, lợi khi hệ thống miễn dịch thấp, do căng thẳng tinh thần, áp lực, lo âu hoặc chế độ ăn kiêng không hợp lý dẫn đến thiếu chất như sắt hay vitamin B12…

Nhiệt miệng là gì - Cách khắc phục bệnh nhiệt miệng
Nhiệt miệng là gì – Cách khắc phục bệnh nhiệt miệng

2. Cách khắc phục bệnh nhiệt miệng

Súc miệng với nước muối

Pha một thìa cà phê muối nở với 2 muỗng nước ép lô hội (nha đam) và ½ cốc nước ấm. Nhấp 1 ngụm nhỏ và súc miệng trong ít nhất 10 giây. Sau đó lặp lại đến khi hết nước súc miệng và không được nuốt.  Các bạn thực hiện một lần mỗi ngày đến khi hết nhiệt miệng.

Chườm lạnh

Bạn ngậm một viên đá nhỏ để làm dịu vết nhiệt và giảm viêm. Cái lạnh của đá sẽ làm chậm lượng máu đến vết loét, do đó giảm đau và sưng.

Tăng cường các loại vitamin B

Việc bổ sung vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa nhiệt miệng tái phát, kể cả với những người không thiếu vitamin vì lượng vitamin B12 cần sử dụng là 1 mg/ngày, ngày hai lần trong vòng 6 tháng. Bên cạnh đó việc bổ sung vitamin nhóm B hàng ngày rất cần cho cơ thể, đặc biệt thiếu thiamin (B1) cũng làm tăng nguy cơ nhiệt miệng.

Ăn sữa chua

Khi các lợi khuẩn trong sữa chua đi qua miệng sẽ chữa lành vết nhiệt, và cái mịn, mát của sữa chua giúp giảm đau nên mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sẽ rất tốt cho việc chữa khỏi nhiệt miệng.

Giấm táo

Pha giấm táo với nước ấm, tỷ lệ bằng nhau, và dùng súc miệng hằng ngày để nhanh chóng làm biến mất các vết nhiệt miệng vì giấm táo có chứa axit acetic, có khả năng diệt vi khuẩn đồng thời gia tăng các lợi khuẩn. Nó như một kháng sinh tự nhiên đối với nhiệt miệng.

Chè (trà đen)

Khi bạn uống chè, hãy giữ lại túi chè lọc nếu bị nhiệt miệng bởi vì chỉ cần đắp túi chè ướt vào vết nhiệt miệng, nó sẽ làm giảm đau và viêm. Bạn phải cảm ơn chất tannin trong chè vì những lợi ích hiệu quả.

Bài viết trên của kimchamcuu đã trả lời câu hỏi nhiệt miệng là gì và các cách khắc phục bệnh nhiệt miệng hy vọng sẽ giúp độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe!