Dạ dày còn gọi là bao tử là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật. Ở nhiều động vật, và ở người, nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là: Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

Ở động vật, có các loại dạ dày như sau:

  • Dạ dày đơn (như dạ dày của người; động vật ăn thit như chó, mèo, hổ…; động vật ăn cỏ như ngưa…);
  • Dạ dày kép (dạ dày của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê cưu..). Ở các loài chim và gia cầm, dạ dày gồm có dạ dày cơ và dạ dày tuyến.
  • Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn. Ở dạ dày lợn, phía trái của thượng vị có phần manh nang lồi ra. làm cho dạ dày có 5 vùng: Vùng thực quản (nhỏ), Vùng manh nang, Vùng thượng vị, Vùng thân vị, Vùng hạ vị.  Vùng thực quản không có tuyến, vùng manh nang và thượng vị có tuyến tiết ra dịch nhầy, không có pepsin và HCI. Vùng thân vị và hạ vị giống như dạ dày đơn (ở loài ăn thịt).

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc nhận biết và phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Cùng kimchamcuu.net tìm hiểu về một sốnhững phương pháp chuẩn đoán và phát hiện ung thư dạ dày sớm

1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày phải chăng coi là phương pháp chẩn đoán ung thư bao tử hiểu quả cho bệnh ung thư dạ dày sớm. Nội soi dạ dày là việc bác sĩ sử dụng 1 ống nhỏ có đầu dò xâm nhập vào dạ dày qua con đường họng.IFrame

Nội soi mang thể tạo điều kiện cho bác sĩ phân biệt phải chăng loét dạ dày là lành tính hay ác tính và xác định tốt khuôn khổ vùng thương tổn ở bao tử để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

 

2. Chụp X – quang

Chụp X – quang quẻ sở hữu thể giúp thầy thuốc phát hiện được tế bào ung thư ẩn náu trong niêm mạc dạ dày hay dưới lớp nhày dạ dày và trong khoảng Đó với thể tìm ra phải chăng mối quan hệ giữa mức độ xâm lấn của tế bào ung thư.

với phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày này người bệnh sẽ phải uông dung dịch Bari, mẫu dung dịch giúp phát sáng trên phim X – quang quẻ theo đường tiêu hóa đi ra ngoài.

Cách điều trị ung thư dạ dày 1

 

3. Chụp CT

cách chẩn đoán CT Scanner giúp hiển thị rõ ràng khuôn khổ tăng trưởng của các tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày.

cách chẩn đoán này nên dùng mang các bệnh nhân ở giai đoạn giữa và cuối để suy đoán sự di căn và xâm lấn của tế bào ung thư đồng thời rà soát xem ung thư dạ dày đã di căn theo trục đường bạch huyết hay chưa.

4. Xét nghiệm dịch vị dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường thì dịch vị sẽ có độ acid giảm hoặc không có dịch vị. ví như xét nghiệm vừa thấy vết loét ở dạ dày, vừa không thấy có dịch vị thì Đây là dấu hiệu của thương tổn ác tính.

5. Siêu thanh dạ dày

Siêu âm dạ dày giúp bác sĩ theo dõi thời kỳ phát triển của bệnh để đưa ra cách thức điều trị kịp thời. Đây là bí quyết chẩn đoán tương đối mới, và với thể trực tiếp Nhìn vào được các lớp ở dạ dày, hiểu tốt toàn diện về khối u.

6. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu bao gồm CEA test. CEA là kháng nguyên với mặt trong những tế bào ung thư. CEA xuất hiện từ 50% số người mắc ung thư bao tử.

Ung thư dạ dày là một bệnh có tỷ lệ tử vong cao vì vậy phát hiện sớm các triệu chứng về ung thư dạ dày để điều trị kịp thời sẽ có cơ hội kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu nói trên hoặc nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, bạn hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế và phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời nhất.