Những đôi giày cao gót vốn là phụ kiện gắn liền với phái đẹp, giày cao gót làm tôn lên vẻ đẹp và đường cong nữ tính của mỗi người phụ nữ. Nhưng nếu quá lạm dụng nó sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

Bạn có biết giày cao gót tiềm tàng rất nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe mà bạn khó lường trước được. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các tác hại của giày cao gót để các bạn có thể tránh được nhé:

Tác hại của giày cao gót:

1. Ảnh hưởng đến cuộc sống

Ảnh hưởng đến cuộc sống cũng là tác hại của giày cao gót. Khi đi trên đôi giày bình thường, cột sống lưng sẽ được đứng thẳng, còn đối với giày cao gót xương cột sống sẽ bị cong lệch.

Cụ thể hơn nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xương làm gai cột sống, làm bạn khó cân bằng trọng lượng, có cảm giác chúi về phía trước. Dần theo thời gian bạn sẽ bị tình trạng nhức mỏi lưng vì hệ cơ phải làm việc quá sức.

2. Bệnh về khớp

Bệnh về khớp là một trong những tác hại của giày cao gót. Khi mang giày cao gót, dáng đi thay đổi làm tăng sức ép lên đầu gối khoảng 26% . Điều này đồng nghĩa với việc bạn dễ đau nhức đầu gối nếu đi giày cao gót trong thời gian dài. Bên cạnh đó gót chân bị kích thích, vị trí xương ngay gót chân sẽ bị bè ra, làm mất dáng đôi bàn chân thon gọn.

Do chịu trọng lực nhiều nên mắt cá chân của bạn khó chịu được thăng bằng, dễ bị rạn nứt, và vỡ mắt cá chân. Vị trí khớp dễ bị đau nhất là nằm ở dưới đế chân. Toàn bộ trọng lực cơ thể bị dồn xuống mũi chân, bàn chân dễ bị bè ra, đau nhức. Các dây thần kinh bị chèn ép dưới bàn chân dễ làm chân bạn bị tê buốt.

giay-cao-got-3776-1384255538.jpg

3. Thoái hóa sớm khớp cổ chân

Theo PGS-TS Nguyễn Vĩnh Ngọc, Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai, có tới 50% người Việt Nam có dị tật chân (chân chữ bát, chân vòng kiềng). Điều này đồng nghĩa với việc diện tiếp xúc các khớp gối bị thu hẹp. Khi đi giày cao gót lâu ngày, các khớp phải làm việc liên tục trong khi diện tiếp xúc ít dẫn tới tình trạng khớp bị lỏng lẻo và thoái hóa sớm. Điều này cũng xảy ra với cả khớp cổ chân. Chính vì vậy, người hay đi giày cao gót thường gặp hiện tượng đau, mỏi mỏi chân.

4. Viêm khớp gối

Cũng là một bộ phận giảm xóc chuyên nghiệp, đầu gối là khớp nối lớn nhất trong cơ thể bạn. Nó được tạo ra để giúp cơ thể uyển chuyển. Thường xuyên sử dụng giầy cao gót có thể làm gia tăng áp lực lên các bề mặt bên trong của đầu gối, nhanh chóng khiến chúng bị hao mòn dẫn đến viêm khớp xương.

Nếu vì công việc bạn phải mang giày cao gót suốt cả ngày thì nhớ chú ý chăm sóc đôi bàn chân của mình. Mỗi buổi tối khi về đến nhà nên áp dụng các bài tập thư giãn cho chân, có thể là massage hay ngâm chân vào nước ấm để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nếu như bạn mang giày cao gót trong suốt một ngày, hôm sau bạn nên đi giày bệt. Và nếu muốn để dành sức khỏe cho một đêm đặc biệt, bạn đừng bao giờ đi bộ trên giày cao gót liên tục trong vài giờ.