Thủy đậu tuy là bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng kimchamcuu tìm hiểu những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh thủy đậu nhé!

Thịt gà

Thịt gà có chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ giúp dễ hấp thụ và tốt cho tiêu hóa. Ngoài những chất albumin và chất béo, thịt gà còn chứa các vitamin A, C, E, B1, B2, canxi, sắt, photpho… Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với một số bệnh nhất định, bạn cần hạn chế tối đa việc cho con ăn thịt gà, thậm chí là kiêng cho đến khi con bạn đã khỏi hẳn bệnh trong đó có bệnh thủy đậu. Bị thủy đậu phải kiêng tuyệt đối không nên ăn thịt gà đặc biệt là da gà vì ăn thịt gà có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi hết bệnh.

Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh thủy đậu
Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh thủy đậu

Cà phê, chocolate

Cơ thể bạn cần được làm mát bên trong để bệnh thủy đậu nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ các thực phẩm như cà phê, chocolate sẽ kích thích tổn thương da, khiến các nốt mụn lan rộng, ngứa nhiều và lâu khỏi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều protein (whey, casein, …) phản ứng với testosterone trong cơ thể gây kích thích đến quá trình bài tiết của da, tăng bã nhờn, dầu và mồ hôi khiến các nốt mụn khó lành và se miệng.

Rau muống

Rau muống là một loại thực phẩm rất lành tính có tác dụng nhanh trong điều trị những vùng da bị tổn thương sâu. Tuy nhiên, nếu bị thủy đậu mà ăn rau muống vào đến khi vết thủy đậu khô và bong thì sẽ để lại sẹo lồi khiến rất xấu và mất thẩm mỹ.

Đồ nếp

Xôi hay bánh chưng là những đồ nếp nên kiêng tuyệt đối khi đang bị thủy đậu không vết thủy đậu sẽ bị sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu dẫn đến tình trạng rất lâu khỏi mà càng nhanh lây lan ra các vùng da khác.

Gia vị cay

Người bệnh thủy đậu cần tránh các món ăn chứa nhiều gia vị cay như tiêu, ớt… Khi ăn các món cay sẽ làm tăng nhiệt độ và chứng viêm trong cơ thể, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

Cam, quýt

Một trong những thực phẩm cần tránh đối với người bệnh thủy đậu là các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh… Vì khi ăn loại trái này sẽ làm tăng mức axít trong cơ thể, gây kích thích các mụn nước, khiến người bệnh tăng cảm giác ngứa.