Chỉ vì nhìn thấy cây vên đường có hoa rất đẹp, khi nếm thử lại thấy có vị ngon nọt, nên hai bé đã vô tư ăn liền thêm 3 lá. Thật không may rằng 2 bé sau đó phải đi cấp cứu gấp bởi đó chính là cây lá ngón

Tin tức từ BV Đa khoa Mộc Châu, Sơn La cho biết vào 05/04, khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi vừa cứu sống thành công 2 bệnh nhi là Dừ Thị San (7 tuổi) và Giừ Thị Trú (9 tuổi), người dân tộc Mông cùng trú ở xã Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu) do ăn nhầm lá ngón.

Thông tin từ gia đình, hai cháu San và cháu Trú vốn là chị em họ. Vào hôm 04/04, hai bé có rủ nhau đi chơi ở tỏng bản. Trên đường đi các cháu có nhìn thấy cây lạ, nở hoa đẹp ven đường nên có lại gần ngắt hoa, và nếm thử lá. Thấy lá cây ngọt ngọt lại đẹp, 2 chị em ngắt 3 lá để ăn.

suyt chết vì ăn phải lá ngon
2 cháu bé người Mông suýt mất mạng vì ăn nhầm lá ngón

Khi về nhà, 2 cháu có biểu hiện đau bụng, nôn nao, khó thở nên gia đình đã gặng hỏi. Thấy các cháu giơ chiếc lá “vừa đẹp vừa ngọt” ra, người thân mới tá hỏa đưa các cháu đi cấp cứu vì người lớn đều biết đó là cây lá ngón.

Nhớ lại tình trạng 2 bé người Mông lúc nhập viện, bác sĩ Nguyễn Thu Hường, Phó trưởng (BV Đa khoa Mộc Châu, Sơn La) cho biết các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lờ đờ, da xanh tái, đau bụng, khó thở,…nên lực lượng bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành rửa ruột, truyền dịch giải độc và dùng thuốc đối kháng, cho thở oxi cấp cứu kịp thời.

May mắn, các cháu hiện đã qua cơn nguy kịch sau những nỗ lực không ngừng của bác sĩ. Hiện tại, hai bệnh nhi đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, có thể ăn uống và đi lại bình thường, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cho hay, may nhờ người thân đã đưa các bé đi cấp cứu kịp thời nên độc tố từ lá ngón chưa ngấm vào máu, lúc này, việc cấp cứu sẽ thuận lợi hơn, nguy cơ tử vong sẽ giảm thấp. Bác sĩ khuyến cáo, nếu nhận thấy tình trạng ngộ độc từ những loại lá lạ, nên đưa các bé đi cấp cứu sớm nhất có thể, cố gắng trong 3 giờ đồng hồ từ khi ăn lá để các biện pháp cấp cứu thải độc sẽ hiệu quả hơn.

Trước đó, Khoa HSCC – Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu cũng đã đã cứu sống thành công trường hợp bệnh nhân người Lào tự tử bằng lá ngón, th

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu các bác sĩ cũng khá thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc lá ngón, trong đó có cả các bệnh nhân người Lào. Nhiều trường hợp đáng tiếc đến viện muộn khi bệnh nhân đã đi vào hôn mê sâu nên không thể cứu chữa.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."