Theo những thông tin cho biết gần đây một sản phụ người dân tộc Ma Kong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tự mình đỡ đẻ và sinh con tại nhà, điều đáng nói là sau khi sinh con thì cháu bé rơi vào tình trạng nguy kịch .

Vì nhà xa trạm y tế, sản phụ lại chuyển dạ vào đêm khuya nên người nhà không kịp đưa đến trạm y tế mà để tự sinh tại nhà. Trong khi người chồng chạy đi gọi cán bộ y tế, người mẹ ở nhà trong quá trình chuyển dạ thấy đầu bé lồi ra nhưng không rặn sinh được nên đã dùng tay bóp vào đầu trẻ kéo mạnh ra ngoài khiến trẻ rách một miếng da đầu và lún mảnh xương sọ.

3 ngày sau khi sinh, bé sốt cao bỏ bú, người nhà đưa đến trạm xá để xin thuốc thì được bác sĩ yêu cầu phải đưa đi viện cấp cứu.

Sản phụ tự đỡ đẻ khiến con nguy kịch
Bé trai đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Ảnh: L.N

Tối 12/4, trẻ được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, khó thở, bỏ bú, người teo đét, nhiễm trùng sơ sinh nặng, vết thương vùng đỉnh đầu rỉ máu. Chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một mảnh xương vùng đỉnh phải của bé kích thước khoảng 1,5×1 cm đã bị tiêu xương.

Sau khi hồi sức tích cực cho bé, các bác sĩ xử lý khâu vết thương. Hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt.

Được biết đây không phải lần đầu chị  tự sinh con tại nhà, trước đó đã hai lần chị tự sinh con tại nhà . Trước đó mặc dù đã được các bác sĩ khuyên thai phụ nên khám thai định kỳ và quản lý quá trình thai nghén tốt. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ nên đến các trạm y tế gần nhất để sinh con, tránh sinh ở nhà có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của mẹ lẫn con nhưng chị không nghe và điều đáng tiếc đã xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức về tình hình sức khỏe của cháu bé trong những bài tiếp theo, mời quý độc giả chú ý theo dõi.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."