Do vòng đầu của thai nhi lớn, bác sĩ chỉ định mổ, nhưng gia đình bắt sản phụ phải sinh thường. Căn bệnh trầm cảm của phụ nữ mang bầu, đã khiến sản phụ tự tử.

Vụ việc liên quan đến một sản phụ 26 tuổi, họ Ma. Điều trị tại một bệnh viện thuộc tỉnh Thiểm Tây, miền bắc Trung Quốc. Đang gây xôn xao dư luận nước này. Người mẹ trẻ nhảy lầu tự tử hôm 30/8. Sau khi bị gia đình từ chối ký vào bản cam kết chịu rủi ro khi đẻ mổ. Những ý kiến bình luận từ người đọc trên mạng đều cảm thấy sốc. Kêu gọi cho phụ nữ được quyền nhiều hơn liên quan đến việc sinh đẻ.

                                      Cả mẹ và em bé trong bụng đã tử vong.

“Chẩn đoán ban đầu cho thấy Ma mang thai con đầu lòng trên 41 tuần. Vòng đầu của thai nhi lớn. Đồng nghĩa với việc sinh thường sẽ rất nguy hiểm” – Thông tin từ bệnh viện được kimchamcuu.net cho biết.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã khuyên nên mổ lấy thai để an toàn hơn cho Ma. Nhưng gia đình cô kiên quyết giữ sinh tự nhiên. Theo luật pháp nước này, các thành viên trong gia đình phải đồng ý trước khi nhân viên y tế tiến hành phẫu thuật.

Phía bệnh viện đã đề cập đến việc sinh mổ với gia đình của Ma vào 17h50 ngày 30/8. Các nhân viên y tế cũng đã cố gắng thuyết phục gia đình thay đổi ý kiến nhưng vô ích. Họ từ chối phẫu thuật và muốn tiếp tục theo dõi tình hình.

Theo nội dung ghi trong hồ sơ vụ việc: “Sản phụ đã hai lần bước ra khỏi phòng để nói với gia đình rằng cô ấy muốn được mổ lấy thai vì không còn chịu đựng được cơn đau, nhưng gia đình vẫn khăng khăng yêu cầu đẻ tự nhiên”.

                                                             Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc.

Lý do gia đình từ chối yêu cầu của sản phụ không được giải thích trong hồ sơ.

Ma đã nhảy từ cửa sổ tầng 5 trong phòng sinh của bệnh viện vào khoảng 20h. Các bác sĩ đã không giữ được mạng sống của cả hai mẹ con.

Chia sẻ thông tin với báo chí, cảnh sát nói rằng sau khi điều tra vụ việc, họ tin đó là một vụ tự sát.

Mặc dù sinh tự nhiên vẫn là điều tốt nhất cho cả mẹ và bé. Nhưng trong một số trường hợp, sản phụ được chỉ định để mổ bắt con. Đó là:

1. Ca sinh khó: Quá trình chuyển dạ diễn ra không đúng “kế hoạch”, hoặc thai nhi có dấu hiệu không phù hợp để chui ra khỏi khung xương chậu của mẹ.

2. Ca suy thai: Bé trải qua những thay đổi bất thường về nhịp tim và chuyển biến theo chiều hướng xấu.

3. Vị trí của thai: Ngôi thai nằm ngang, thai ngược.

4. Vấn đề về nhau thai: Nhau tiền đạo, nhau bong non…

5. Vỡ ối sớm: Việc mổ đẻ để tránh bé bị ngạt trong bụng mẹ.

6. Tiền sử sinh mổ: Nếu người mẹ sinh mổ trong lần đầu thì các lần tiếp theo thông thường sẽ được chỉ định phẫu thuật.