Tin tức về vụ việc cháu bé sau mũi tiêm điều trị viêm phổi thì ngất lịm tím tái đã khiến rất nhiều người quan tâm. Được biết sau khi được y sĩ tiêm vì viêm phổi, bé Phạm Thị T.H. (9 tháng tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) bị ngất lịm, đầu gục xuống, toàn thân tím tái…

Đó là mũi tiêm Lincomycin, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bại não của bé H.

Ngày 5/4, phản ánh với PV, chị Nguyễn Thị Nhàn (23 tuổi, xóm 8, Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình – mẹ bé H.) cho biết, H. là con đầu của anh chị, bé sinh thường và hoàn toàn khỏe mạnh.

bé 9 tháng tuổi tím tái ngất lịm sau mũi tiêm của y sĩ
Nhìn đứa con lâm bệnh, chị Nhàn không giấu nổi sự đau đớn.

Theo chị Nhàn, khoảng tháng 2/2018 bé H. ho, sốt gia đình cho đi bệnh viện huyện Yên Khánh khám bác sĩ chẩn đoán viêm phổi.  Đã điều trị 3 ngày nhưng tình trạng bà H. không đỡ mà còn thêm xấu đi.

“Đến ngày 13/2 con tôi bệnh không giảm mà còn nặng hơn, cháu bỏ bú. Sau khi tiêm đủ thuốc tại bệnh viện tôi cho cháu về để ngày mai lên tiêm tiếp. Buổi tối cùng ngày tôi lên nhà ông ngoại chơi có gặp y sĩ Khẩn đang tiêm thuốc cho bố tôi”.

Chị Nhàn kể tiếp: “Tôi có nói chuyện con đang bị viêm phổi điều trị mãi vẫn chưa khỏi. Y sĩ Khẩn khuyên vợ chồng tôi để ông điều trị dứt điểm cho cháu, vì viêm phổi trẻ sẽ không lớn được. Ông kê cho tôi 3 loại thuốc về cho con uống (thuốc cảm, long đờm, kháng sinh) và hẹn hôm sau đưa cháu xuống để ông tiêm thuốc”.

Đến ngày 15/2/2017, thấy cháu H. vẫn không khỏi sau khi được uống thuốc do y sỹ Khẩn kê, chị Nhàn tiếp tục đưa con xuống nhà ông ngoại để y sĩ Khẩn tiêm thuốc.

bé 9 tháng tuổi tím tái ngất lịm sau mũi tiêm của y sĩ
Sau mũi tiêm, bé H. bị bại liệt

Tại đây, ông Khẩn tiêm cho bé H. thuốc Liconmycin. “Mặc dù trước khi tiêm ông Khẩn có thử nhưng Liconmycin không hề thử phản ứng. Khi ông Khẩn vừa rút mũi kim ra khỏi tay thì tôi thấy cháu ngất lịm, đầu gục xuồng, toàn thân tím tái. Thấy cháu có dấu hiệu xấu ông Khẩn tiếp tục tiêm cho cháu một mũi trợ tim và vỗ vào lưng con tôi. Ông nói con tôi bị sặc đờm dãi rồi bảo vợ chồng tôi hút đờm sơ cứu cho cháu”, chị Nhàn tức tưởi kể lại diễn biến.

Thấy tình trạng bé H. xấu dần, gia đình chị Nhàn đã lập tức gọi xe để đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó vì tình trạng bé H. nặng nên đã được chuyển tiếp lên bệnh viện Sản nhi Ninh Bình. “Khi chồng tôi bế con trên tay đi cấp cứu người con tôi mềm nhũng, khó thở, không có mạch, tim ngừng đập. Con tôi được cấp cứu ép tim 15 phút tại bệnh viện huyện sau đó chuyển đi bệnh viện tỉnh ngay. Tại bệnh viện Sản nhi Ninh Bình con tôi được bác sĩ kết luận sốc phản về do liconmycin, chụp CT não đã bị bại não. Tuy nhiên, con tôi vẫn bị hôn mê, nên được chuyển lên bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục điều trị”, chị Nhàn nói.

bé 9 tháng tuổi tím tái ngất lịm sau mũi tiêm của y sĩ
Chân tay của bé H. không còn được bình thường.

Cũng theo chia sẻ, chị Nhàn cho biết vợ chồng chị vô cùng hối hận chỉ bởi vì “nể” và tin vào trình độ chuyên môn của y sĩ Khẩn đã khiến con bị bại não.

“Vợ chồng tôi rất hối hận, nhưng giờ hối hận cũng đã muộn. Cháu giờ bị teo 2 bên bán cầu não và giãn não thất. Từ ngày xảy ra sự việc cháu đau đớn nhưng không thể khóc được, không có nhận thức xung quanh sau khi tỉnh lại”, chị Nhàn nói.

Y sĩ khẳng định đã sơ cứu đúng?

Trao đổi với y sĩ Phạn Văn Khẩn, ông được gia đình bệnh nhi H. nhờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi. Khi tiêm bé nhiều đờm dãi nên bị sặc dẫn tới khó thở và tím tái.

“Bước đầu tôi cấp cứu cho cháu và cho đi viện. Thuốc tôi tiêm cho cháu mua tại các nhà thuốc, từ xưa tới nay bệnh viện vẫn dùng bình thường. Tôi pha thuốc đúng nồng độ và đúng liều lượng. Cháu ra Hà Nội điều trị nên tôi không ra thăm được nhưng hàng ngày vẫn gọi điện hỏi thăm. Khi cháu ở Ninh Bình tôi có tới thăm một lần”, ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, theo lời anh Phạm Văn Bốn (bố bé H.) gia đình đã nhiều lần liên lạc với ông Khẩn để giải quyết vụ việc. Nhưng ông khẩn cố tình lẩn tránh và thoái thác trách nhiệm.

Hộ nghèo, chi phí hàng trăm triệu đồng

Theo chị Nhàn, kể từ hôm con chị gặp phải hoạn nạn đến nay, gia đình chị đã phải chi phí hơn 100 triệu đồng điều trị cho cháu.

Trong khi đó, gia đình chị Nhàn thuộc diện khó khăn tại địa phương dù biết con tiên lượng điều trị xấu nhưng vẫn quyết tâm điều trị.

bé 9 tháng tuổi tím tái ngất lịm sau mũi tiêm của y sĩ
Gia đình chị Nhàn thuộc hộ nghèo nhưng vẫn quyết tâm cứu mạng sống con

Hiện bé H. đang điều trị tại phòng cấp cứu, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương. Gia đình chị Nhàn cũng đã làm đơn cầu kêu cứu các cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho con.

bé 9 tháng tuổi tím tái ngất lịm sau mũi tiêm của y sĩ
Anh Phạm Văn Bốn đang chăm con tại bệnh viện.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 5/4, trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho hay Sở đã nhận được đơn hôm qua từ gia đình anh Phạm Văn Bốn, sự việc nêu trên Sở đã giao cho các cơ quan chuyên môn xử lý.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."