Khoai lang là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa thích thậm chí để ăn thay cơm hàng ngày. Vậy hãy cùng khám phá các tác dụng của khoai lang trong bài viết sau nhé!

Tổng hợp tác dụng của khoai lang
Tổng hợp tác dụng của khoai lang

Các tác dụng của khoai lang:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khoai lang có nguồn polyphenol dồi dảo có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, góp phần làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó khoai lang còn chứa các chất xơ hòa tan có tác động không nhỏ trong việc làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì thế mà anthocyanin, chất xơ, polyphenol… có trong loại củ này rất có tác dụng trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.

2. Cải thiện thị lực

Khoai lang chứa hàm lượng vitamin A cao trong khi đây là loại vitamin góp phần hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt  đồng thời giúp duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc vì thế loại vitamin này có hiệu quả cao trong việc cải thiện thị lực. Nếu bị thiếu vitamin A sẽ dẫn đến thị lực kém trầm trongh hơn là gây mù lòa. Bên cạnh đó việc thiếu hụt vitamin A cũng gây ra các bệnh lý về mắt khác như loét giác mạc, khô giác mạc hay viêm kết mạc.  Ngoài vitamin A thì khoai lang còn chứa các vitamin C và E rất hữu ích trong việc cải thiện thị lực và phòng tránh các vấn đề về mắt.

3. Chống ung thư

Trong khoai lang có một loại protein có khả năng ức chế protease và khi chất này gặp tế bào ung thư sẽ có tác dụng trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo các nghiên cứu thì hoai lang tím có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ruột già. Thêm vào đó loại củ này còn làm giảm một lượng protein gọi là IL-6 gây tổn hại cho khối u tới sáu lần. Ngoài ra, ăn khoai tím thường xuyên có khả năng giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

4. Giảm viêm

Một trong các tác dụng nổi bật của khoai lang đó là giảm viêm vì trong loại củ này có chứa choline, đây là chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ hay  giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ. Choline còn thúc đẩy duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Bên cạnh đó chất này còn có tác dụng trong việc giúp cơ thể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.

5.  Giúp quản lý cân nặng

Trong khoai lang có hàm lượng chất xơ cao có khả năng lên men và hòa tan vì vậy có thể cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì và tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên. Ngoài ra các chất xơ như pectin không chỉ thúc đẩy việc giảm lượng thức ăn mà còn có khả năng làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể.  Chính vì thế mà việc tiêu thụ loại củ này sẽ dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp giảm cân hiệu quả.

Bài viết trên của kimchamcuu đã giới thiệu đến độc giả các tác dụng của khoai lang  hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra mời độc giả tham khảo thêm các tác dụng của ổi nhé!