Viêm phế quản co thắt còn được gọi là viêm phế quản dạng hen, đây là một dạng viêm phế quản xảy ra khi niêm mạc phế quản bị viêm, dẫn tới tình trạng sưng phế quản, phù nề và co thắt làm cho đường thở bị hẹp lại.

Phế quản là đường dẫn khí từ khí quản vào phổi, ban đầu là các phế quản gốc bên phải và phế quản bên trái, tiếp theo là các phế quản nhỏ hơn rồi tới các tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang.

Khi bị bệnh viêm phế quản co thắt, các đường ống dẫn khí sẽ bị nhiễm khuẩn, dẫn tới tình trạng phù nề, dịch nhầy tăng tiết và thành phế quản bị co thắt. Người bệnh viêm phế quản co thắt thường có triệu chứng như sốt, thở khò khè, ho, …

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt

Nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm phế quản co thắt cho trẻ là virus, thông thường là virus hợp bào hô hấp làm hẹp tiểu phế quản trong phổi. Các loại vi khuẩn như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn… cũng có thể gây nên viêm phế quản co thắt cho một số ít trẻ.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh còn có thể là ký sinh trùng, hóa chất, dị vật. Thời tiết thay đổi thất thường hay điều kiện dinh dưỡng khiến sức khỏe  kém là những yếu tố khiến bệnh hình thành, phát triển thuận lợi.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản co thắt điển hình là:

lam-gi-khi-viem-phe-quan-gay-co-that-kho-tho2

+ Sốt nhẹ, sổ mũi, ho như dấu hiệu cảm cúm.

+ Ngứa họng, ho như ho gà, kèm đờm đặc.

+ Có thể nôn khi ăn.

+ Lồng ngực hóp lại khi thở; khó thở, thở thanh, gấp, khò khè, nghe có tiếng rít.

+ Một số trường hợp còn thấy sắc mặt tím tái,…

– Khó thở, thở thanh, gấp, khò khè.

– Lồng ngực hóp lại khi thở.

– Bú bỏ, tím tái khi bệnh nặng.

Biến chứng của bệnh

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng, bệnh vẫn có thể gây biến chứng. Theo nghiên cứu, có khoảng 20% trẻ mắc viêm phế quản co thắt gặp biến chứng viêm tai giữa. Ngoài ra, nhiều trẻ còn gặp phải các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, viêm phổi.

Sau khi bị bệnh, đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ chuyển biến thành hen phế quản. Chính vì thế khi thấy dấu hiệu viêm phế quản co thắt, người bệnh nên đi khám để được xác định tình trạng bệnh cụ thể. Từ đó có hướng điều trị phù hợp.

 Cách phòng bệnh

Bạn nên tránh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm nhiều khói bụi và thuốc lá, khi ra ngoài cần chú ý đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp

Ở trẻ nhỏ cũng rất mắc bệnh viêm tiểu phế quản co thắt, vì vậy mà bạn không nên cho trẻ tiếp xúc với thú nuôi, vật nuôi trong nhà. Không nên cho các loại thú nuôi đi tự do trong nhà, cần cách ly chúng với môi trường sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn.

Khi thấy mình bị dị ứng với loại thức ăn nào đó thì bạn nên kiêng, không ăn loại thực phẩm đó. Thường xuyên tập thể dục đều đặn, nhưng không nên chọn các môn thể thao quá sức, làm việc và có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý tránh để stress, căng thẳng kéo dài.