Dị ứng thuốc là một tai biến rất thường gặp trong thực hành lâm sàng, gây ảnh hưởng đến khoảng 10% – 20% số người sử dụng thuốc ở các mức độ khác nhau.

Dị ứng thuốc là trường hợp cơ thể không dung nạp được với thuốc uống, chích, thoa vào cơ thể dẫn đến các biểu hiện gây hại cho sức khỏe người dùng thuốc.

Tùy theo cơ địa mà người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất cứ thuốc nào kể cả những thuốc được xem là “hiền” như vitamin B1. Trường hợp dị ứng thuốc nặng, người dùng thuốc bị sốc thuốc gọi là choáng phản vệ có thể dẫn đến tử vong. Vì thế việc biết đến tình trạng dị ứng thuốc và sốc thuốc là điều cần thiết cho mọi người.

Triệu chứng dị ứng thuốc của mỗi người không giống nhau các triệu chứng thường gặp nhất lúc dị ứngthuốc là nổi mề đay, phát ban hay sốt. Bệnh với thể dẫn đến 1 tình trạng nặng hơn gọi là sốc phản vệ, Đó là tình trạng đe dọa tới tính mạng, biểu hiện của sốc phản vệ là bạn sẽ tụt huyết áp hoặc khó thở do trục đường dẫn khí bị co thắt.

thực tại dị ứng thuốc ko phải là tác dụng phụ của thuốc và cũng chẳng hề là do quá liều thuốc.

Căn nguyên dị ứng thuốc

nguồn cội gây bệnh là do bức xúc quá mức của hệ thống miễn nhiễm với chất hóa học trong thuốc Hệ thống miễn dịch của bạn lầm lẫn các hóa chất trong thuốc là chất độc hại và tấn công nó.

Bệnh cũng có thể do trước Đó bạn đã từng uống chiếc thuốc này một lần, lúc ấy hệ thống miễn nhiễmcủa bạn nhầm lẫn và tấn công những phân tử thuốc, tạo ra đa dạng kháng thể không những thế lúc ấy biểu hiện triệu chứng còn ít hoặc không sở hữu bất kỳ triệu chứng nào. lúc bạn uống cái thuốc đấy lại lần nữa, những kháng thể có sẵn trong khoảng lần trước sẽ tiến công mạnh hơn và dẫn tới những triệu chứng của dị ứng thuốc.

Image result for dị ứng thuốc

những yếu tố làm cho nâng cao nguy cơ dị ứng thuốc

với phổ quát yếu tố nguy cơ khiến cho người bệnh gặp trắc trở dị ứng thuốc, tiêu biểu như:

+ Đã từng bị dị ứng thí dụ như dị ứng thức ăn;

+ Đã từng dị ứng sở hữu thuốc trước đây;

+ Gia đình mang người bị dị ứng thuốc;

+ Uống thuốc sở hữu liều lượng cao, uống lại phổ quát lần hoặc uống kéo dài;

+ Nhiễm HIV hoặc virus Epstein-Barr.

 

Những hình thức dị ứng thuốc

Phân loại dị ứng thuốc theo lâm sàng:

  • Các phản ứng dị ứng nhanh: xảy ra trong vòng 1 giờ sau lần dùng thuốc cuối cùng, biểu hiện lâm sàng là mày đay, phù mạch, VMDƯ, co thắt phế quản
  • Các phản ứng dị ứng muộn xảy ra hơn 1 giờ sau lần dùng thuốc cuối cùng cùng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ban dạng dát sẩn, mày đay, phù mạch, hồng ban nhiễm sắc dạng cố định, hồng ban đa dạng, đỏ da toàn thân, viêm da bong vảy, hội chứng AGEP, DRESS, hội chứng Stevens-Johnson và hội chứng hoại tử tiêu thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell).

Bảng 1: Các biểu hiện lâm sàng thường gặp của dị ứng thuốc

Vị trí Biểu hiện lâm sàng
Toàn thân Sốc phản vệ, sốt, viêm mạch, sưng hạch, bệnh huyết thanh…
Da Mày đay, phù mạch, sẩn ngứa, viêm da tiếp xúc, mẫn cảm ánh sáng, đỏ da toàn thân, hồng ban nhiễm sắc cố định, hội chứng Stevens-Johnson, Lyell.
Phổi Khó thở, viêm phế nang
Gan Viêm gan, tổn thương tế bào gan
Tim Viêm cơ tim
Thận Viêm cầu thận, hội chứng thận hư
Máu Ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, giảm bạch cầu trung tính.

Dị ứng nhẹ:

+ Mẩn ngứa, phát ban, nổi mề đay Mắt ngứa, đỏ, tụt áp huyết do mao mạch bị giãn nở.

+ Khó thở do khí truất phế quản bị co thắt.

+ Kích thích cơ trót lọt con đường tiêu hóa gây co thắt, nôn mửa.

Dị ứng thuốc nặng: “sốc” thuốc còn gọi là choáng phản vệ. Xảy ra rất nhanh sau lúc tiêm hoặc uống thuốc, người khó thở, trụy tim mạch. đấy là trường hợp dễ dẫn tới tử vong nếu như không tốt cấp cứu kịp thời.

Dự phòng dị ứng thuốc không phải dễ, nhiều khi ngay cả bản thân thầy thuốc cũng không thể lường trước được phản ứng của từng bệnh nhân đối một loại thuốc nào đó. Vì vậy, cách tốt nhất mọi người không nên lạm dụng thuốc và đặc biệt không tự mua thuốc để điều trị, nhất là kháng sinh và một số thuốc chuyên khoa đặc trị, kể cả thuốc nhỏ mắt, bôi da có chứa kháng sinh cũng phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.