Tin tức được cập nhật tại tỉnh Giang Tây, một cô bé 12 tuổi đã nhảy từ tầng 15 xuống đất với mục đích tự tử. Được biết nguyên nhân của sự việc này là bởi cô bé quá áp lực do chưa làm hết bài tập về nhà. Theo Shanghaiist, thì sự việc xảy ra như cơn ác mộng đến với một gia đình đang sinh sống tại tỉnh Giang tây, Trung Quốc khi mà cô con gái mới 12 tuổi của họ đã quyết định nhảy từ trên tầng 15 xuống đất, chỉ bởi vì áp lực không th ể làm xong bài tập về nhà trước khi trường học bắt đầu trở lại sau kì nghỉ đông.

Sự việc xảy ghi nhận xảy ra vào ngày  24/2 tại một khu chung cư thuộc thị trấn Phúc Châu, tỉnh Giang Tây nước này. Thông qua hình ảnh camera ghi lại được thấy rằng cô bé 12 tuổi ban đầu đã trèo qua cửa sổ rồi sau đó nhảy xuống bên dưới.
sốc bé gái 12 tuổi tự tử vì áp lực không làm hết bài tập về nhà
Hình ảnh camera ghi lại cô bé nhảy từ trên tầng 15 xuống
Ngay sau khi nhận được tin là có người định tự tử, đội cứu hộ của khu vực đã nhanh chóng có mặt để đặt phao cứu sinh bên dưới tòa nhà. Đồng thời, đội cũng đã điều thêm 3 người nữa mau chóng đi lên phía trên để tiếp cận cô bé. Tuy nhiên, ngay khi mà mọi người còn đang gấp rút chuẩn bị ứng cứu thì cô bé đã đột ngột nhảy xuống trước ánh mắt kinh ngạc của tất cả mọi người.  Điều may mắn là cô bé đã “hạ cánh” an toàn xuống chiếc phao đã được đặt bên dưới.  Cô bé đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra ngay sau đó và kết quả là, cô bé chỉ bị thương nhẹ vùng tai, những phần lại lại trên cơ thể vẫn hoàn toàn lành lặn.
Mẹ bé sau đó cho biết con gái mình đã cố gắng tự tử do căng thẳng ở trường bởi chưa hoàn thành bài tập về nhà được giao trong kỳ nghỉ đông. Câu chuyện trên là một bài học cay đắng, làm thức tỉnh các bậc cha mẹ trong việc định hướng giáo dục cho các con ở bất kỳ đâu.
Dù ở Trung Quốc, hay ở Việt Nam. Đáng tiếc, những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra, tình trạng học sinh bị trầm cảm, có suy nghĩ dại dột vẫn chưa có xu hướng giảm.
sốc bé gái 12 tuổi tự tử vì áp lực không làm hết bài tập về nhà
Áp lực học tập làm cho các em luôn căng thẳng
Chắc hẳn nhiều người vẫn ám ảnh về câu chuyện của nữ sinh Thùy Trang (THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tự tử để lại 5 lá thư tuyệt mệnh. Trong đó có 2 bức thư Trang gửi cho bố mẹ, 3 bức thư còn lại cô nữ sinh gửi cho chị gái và bạn bè. Tất cả đều thể hiện sự buồn chán vì kết quả học tâp không đáp ứng được sự kỳ vọng của bố mẹ, chị.Trong thư, Trang viết: “Tương lai sau này của con cũng không còn nữa, con xin lỗi bố mẹ. Không, không, con không thể chịu nỗi nữa rồi… Tương lai con mù mịt, suy nghĩ con mù mịt, con đường con đi cũng mù mịt, mọi thứ xung quanh con mù mịt… Hết rồi, tất cả kết thúc rồi”.“Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng, nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả. Con không thể hoàn thành nó được…”.
Một điều đáng cảnh báo là theo như kết quả y tế trường học giai đoạn 2011-2015 do Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT công bố thì số học sinh có ý định tự tử ngày càng tăng cao, cứ 5 em học sinh thì lại có một em có ý định tự tử. Và mỗi năm Bệnh Viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận đến 20 trường hợp trẻ em uống thuốc độc tự tử. Tại Việt Nam, tự tử là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở người trẻ tuổi, xếp sau nhóm nguyên nhân do tai nạn giao thông.
Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, số trẻ em có biểu hiện bệnh lý bị rối loạn cảm xúc, quá lo âu vì kết quả học tập giảm sút đến khám trong thời gian qua ngày một tăng lên. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho những bậc làm cho làm mẹ cần phải hiểu tâm sinh lý của con hơn, hãy lấy sức khỏe của con làm trọng, đừng nên tạo áp lực quá cho con trong việc học tập hoặc chạy theo thành tích. Điều cần thiết là phải tạo cho con được môi trường học tập thoải mái, hãy dạy con bằng một thái độ tích cực, tránh gây áp lực về việc đỗ – trượt, điểm thi lên trẻ.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."