Đó là hoàn cảnh vất vả của bà Lê Thị Lựu ở Thừa Thiên Huế – Trong căn nhà dốt nát có một người mẹ đã già hơn 60 tuổi rồi nhưng vẫn từng ngày từng ngày vật lộn với cuộc sống để lo toan cho những đứa con bệnh tật. 

Tin sốc cậu bé bị nổ tan mặt khi nghe nhạc bằng máy MP3 Trung Quốc “dởm”

Cảnh báo : Bé trai hai tháng tuổi hoại tử chân nghiêm trọng chỉ vì một sợi tóc

nỗi đau của người mẹ tự xây chuồng nhốt các con tâm thần
Ảnh internet

Chúng tôi đã tìm đến căn nhà của chị Lê Thị Lựu, đó là căn nhà xạp xệ, hư hại nhiều theo sự tàn phá của thời gian và mữa bão. Nhìn ba đứa con bệnh tật của bà nằm ngủ, bà khẽ lau dòng nước mắt mà nói : “Nhìn ba đứa hắn ngủ thì thấy hiền, thấy tội mà thức dậy là la hét, đập phá ai cũng sợ!”.

nỗi đau của người mẹ tự xây chuồng nhốt các con tâm thần
Bà Lựu và 3 đứa con tâm thần trước căn nhà dột nát.

40 năm nuôi 3 con tâm thần

Tìm đến chộ Mai (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) hỏi bà Lựu, ai cũng biết bởi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình bà.

Năm nay dù đã 61 tuổi, nhưng hằng ngày bà vẫn ra chợ bán từng mớ rau, kiếm tiền nuôi ba người con bị tâm thần. Mọi người trong chợ đều đã quá quen thuộc với hình ảnh hàng ngày của bà, dáng vẻ lầm lũi đạp chiếc xe đạp đã cũ tới chợ. Bất kể là ngày mưa hay ngày nắng người ta vẫn thấy bà “bám” lấy chợ từ sáng cho tới tối khuya mới về.

Bà Lanh, một người buôn bán ở chợ Mai chia sẻ: “Nhà cô ấy tội lắm con ạ, ở đây ai cũng thương! Nhưng mình cũng nghèo nên không giúp được gì”.

Giống như bao người thời còn trẻ bà Lựu cũng đã ước mơ có một gia đình nhỏ hành phúc, yên ấm đầy ắp tiếng cười trẻ thơ như bao người con gái khác. Hồi ấy, bà đã trót yêu một người đàn ông hiền lành cùng thôn, cả hai đều dự tính đến chuyện hôn nhân. Thế nhưng cuộc hôn nhân ấy lại vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, bời chồng bà vốn mang bệnh tâm thần nhẹ. Thế nhưng vì tình yêu thương của mình bà đã quyết tâm kể hôn và bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn.

nỗi đau của người mẹ tự xây chuồng nhốt các con tâm thần
Đã 40 năm qua bà Lựu sớm khuya với nghề bán rau ở chợ để kiếm tiền nuôi ba đứa con tâm thần.

Sau đám cưới, niềm vui vỡ òa với vợ chồng bà khi người con gái đầu chào đời bụ bẫm, khỏe mạnh. Thế nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì tai ương đã lại ập tới với vợ chồng bà, cả 3 người con khi được sinh ra sau đó đều lần lượt có dấu hiệu bị tâm thần.

Gia đình vốn đã nghèo khó nay lại càng túng quẫn hơn khi phải lo chạy chữa thuốc thang cho con.

Tui sợ mai này kiệt sức rồi ngã xuống đất, lấy ai đút cơm cho con ăn, lấy ai giặt quần áo cho con, ba đứa hắn sẽ sống dựa vào ai? Sống làm răng?