Vitamin D được coi là chất dinh dưỡng không thể thiếu với cơ thể con người. Cùng tìm hiểu vai trò của vitamin D và các thực phẩm giàu loại vitamin này  nhé!

Tìm hiểu về vai trò của vitamin D với sức khỏe
Tìm hiểu về vai trò của vitamin D với sức khỏe

1. Vai trò của vitamin D

Tốt cho xương

Vitamin D giữ cho xương chắc khỏe phòng chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Nếu thiếu loại vitamin này thì cơ thể không thể hấp thu canxi và phospho trong thức ăn, dẫn đến lượng canxi và phospho trong máu giảm, xương dễ trở nên xốp và giòn, trẻ em có thể dẫn đến còi xương, người lớn nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh dễ bị loãng và nhuyễn xương. 

Phòng ngừa tổn thương thị lực

Vitamin D có tác dụng củng cố các dây thần kinh thị giác, giúp phòng ngừa nguy cơ tổn thương thị lực và các vấn đề về mắt.

Giảm nguy cơ u xơ tử cung

Bổ sung vitamin D thường xuyên có thể giúp phòng ngừa u xơ tử cung ở nữ, vì loại vitamin này có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng u xơ bất thường.

Tác động lên ruột

Ở tá tràng và ruột non vitamin D tổng hợp các protein chuyên chở, giúp canxi di chuyển chủ động qua màng ruột.

Ngăn ngừa và cải thiện các cơn đau đầu mạn tính

Do có tác dụng chống viêm, vitamin D có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu do đau nửa đầu hoặc viêm xoang.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin D có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá của một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú. Một số nghiên cứu đã chứng minh, tình trạng đủ vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa tăng cân

Với tác dụng tăng cường tốc độ trao đổi chất, giảm khả năng hấp thụ chất béo của tế bào, vitamin D giúp ngăn ngừa tăng cân hiệu quả.

2. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Hàu

Hàu là một loại vỏ sò sống trong nước mặn. Một con hàu hoang dã 100 gram chỉ có 68 calo nhưng chứa 320 IU vitamin D – hơn một nửa RDI. 

Nấm

Giống như cơ thể người, nấm có thể tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3.

Sữa chua

Sữa chua cũng thường được làm giàu với vitamin D, vì vậy chúng ta có thể thêm nó vào danh sách thực phẩm vitamin D này.

Lòng đỏ trứng

Trứng là một nguồn cung cấp vitamin tốt . Một lòng đỏ trứng gà nuôi trong nhà chứa 18 – 39 IU vitamin D, thấp hơn 3 lần so với trứng từ những con gà được nuôi thả trên đồng cỏ, dưới ánh sáng mặt trời.

Cá thịt trắng

Cá thịt trắng cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời. Một khẩu phần ba ounce của loại cá này cung cấp cho bạn 51% DV DV của loại vitamin này. Ngoài ra cá thịt trắng là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất khác nhau vì nó có chứa phốt pho, selen và kali.

Cá mòi

Cá mòi được đóng gói với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, vì vậy nên đưa chúng vào kế hoạch ăn uống của bạn. Hai cá mòi phục vụ 12% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin D. 

Bài viết trên của tạp chí sức khỏe đã giới thiệu đến độc giả vai trò và các thực phẩm chứa nhiều vitamin D hy vọng độc giả có thêm thông tin để bổ sung thêm loại vitamin này cho cơ thể nhé!