Đôi mắt được ví như “cửa sổ của tâm hồn” và cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì thế, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết và tốt cho mắt.

7 thực phẩm tốt nhất cho mắt sáng khỏe
7 thực phẩm tốt nhất cho mắt sáng khỏe

Cá, đặc biệt là cá hồi là nguồn thực phẩm rất tốt cho đôi mắt. Khi ăn cá, bạn đã nạp một lượng omega-3 acid béo, một dạng chất béo rất bổ dưỡng. Đồng thời, omega-3 acid béo có khả năng cải thiện thị lực và giúp đôi mắt, võng mạc và chống khô mắt.

Vì thế, bạn nên bắt đầu bổ sung thịt cá hồi vào bữa ăn. Khi mua cá, bạn nên chọn mua những loại cá được bắt tự nhiên thay vì cá được nuôi. Cá hồi được nuôi chứa nhiều chất béo bão hoà và ít omega 3 hơn.

Trứng

Trứng cũng là thực phẩm tốt cho mắt. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A, lutein, eaxanthin và kẽm, những chất bổ dưỡng rất cần thiết cho đôi mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc; lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể; kẽm có vai trò hỗ trợ võng mạc. Đặc biệt, kẽm còn giúp đôi mắt thấy rõ hơn vào ban đêm.

Quả hạnh nhân

Nếu muốn chăm sóc mắt nhưng không cần phải tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo quả hạnh nhân. Đây là loại hạn có chứa vitamin E giúp “cửa sổ tâm hồn” chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể. Lượng hạnh nhân lý tưởng cho mỗi ngày là khoảng 23 hạt. Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế hạnh nhân bằng hạt hướng dương, đậu phộng, hazelnuts.

Việc chế biến quả hạnh nhân cũng rất đơn giản. Bạn có thể ăn không hoặc trộn cùng salad, ngũ cốc hoặc yogurt. Hạnh nhân có chứa một lượng lớn protein vì thế bạn nên đong đếm liều lượng hợp lý để cân bằng năng lượng nạp vào cơ thể.

Cà rốt

Từ lâu, cà rốt đã được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho mắt. Cũng như lòng đỏ trứng gà, loại củ này có chứa vitamin A và beta carotene. Đây là hai loại chất rất tuyệt vời trong việc bảo vệ mắt, cải thiện tình trạng đôi mắt và phòng tránh được một số bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể ăn cà rốt không cần chế biến, đặc biệt là những củ cà rốt bé tí. Đồng thời, bạn có thể làm bánh, pha nước từ cà rốt.

Cam

Cam và những trái cây có múi chứa rất nhiều vitamin C, là “thần dược” cho đôi mắt. Vitamin có trong rau củ quả góp phần củng cố những mạch máu của đôi mắt. Bên cạnh đó, các chất này giúp đôi mắt phòng ngừa cách bệnh như đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

Quả óc chó

Óc chó chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Ngoài ra, quả óc chó chứa chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Ngoài quả óc chó, bạn cũng có thể ăn các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng. Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khoẻ mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau.

Rau bina, rau xanh

Để cải thiện thị lực, phải thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác, như cải xoăn, các loại rau xanh. Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.