Đã là cha mẹ khi sinh con ra ai cũng mong muốn đứa con sẽ khỏe mạnh và lớn lên từng ngày, thếbất hạnh dường như lại đổ dồn xuống gia đình nhỏ của chị Phương khi cả hai đứa con chị đều mắc bệnh hiểm nghèo. Cả hai bé đều được phát hiện mắc bệnh teo não khi mới vừa 6 tháng tuổi.
Thế nhưng vì không có tiền đưa con đi chữa trị nên vợ chồng chị Phương đành bất lực, nhìn hai con héo úa từng ngày.

Tuổi thơ bất hạnh

Khi vừa tới nơi, trước mắt chúng tôi là hình ảnh hai gian nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Phương (23 tuổi, ngụ xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu,tỉnh Nghệ An), với hai đứa trẻ trơ nằm trên giường. Đứa lớn là Hoàng Thị Bích Ngọc dù đã 2 tuổi nhưng chỉ nằm bất động, đôi mắt lờ đờ và vô giác. Còn bên cạnh cô bé là cậu em trai Hoàng Bảo Nam mới 7 tháng tuổi, nhưng chân tay cũng bị co rút, khóc ngặt nghèo.

hai con thơ mắc bệnh hiểm nghèo, cha mẹ bất lực nhìn con héo úa từng ngày
Đã hơn 2 tuổi nhưng bé Ngọc chỉ nằm một chỗ, ăn, ngủ và quấy khóc

Khi nghe thấy tiếng con khóc, chị Phương đang giặt quần áo phía ngoài liền chạy vào, lau vội đôi tay ướt sũng, lạnh ngắt vào chiếc áo đang mặc rồi vội bế dỗ dành con. Khi nhắc tới tình trạng sức khỏe của hai con, đôi mắt người mẹ trẻ nước mắt nhạt nhòa.

“Một đứa mắc bệnh hiểm nghèo đã đau đớn lắm, đằng này, ông trời không có mắt, bắt hai đứa con tôi phải cùng chung số phận. Nhà nghèo khó, vợ chồng tôi chỉ biết bất lực nhìn con héo úa từng ngày vì căn bệnh teo não quái ác. Chúng chào đời chưa được bao lâu giờ đã phải cận kề cái chết rồi”, chị nói trong nước mắt.

hai con thơ mắc bệnh hiểm nghèo, cha mẹ bất lực nhìn con héo úa từng ngày
Chỉ cần sốt nhẹ là bé Nam lên cơn co giật, chân tay co rút

Theo lời chị nói thì bé Ngọc chào đời bình thường, khỏe mạnh nhưng mãi đến tháng thứ 6 mới biết lật. Thế nhưng mặc dù lật được nhưng cái đầu lại rất yếu, không thể ngóc lên được. Lo lắng vợ chồng tôi có đưa con đi khám trên bệnh viện tuyến huyện thì bác sĩ kết luận là cháu bị thiếu canxi, có kê thuốc về cho uống, thế nhưng uống suốt hai tháng mà sức khỏe của cháu vẫn không có tiến triển gì. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên vợ chồng chị Phương vay mượn đưa con ra Hà Nội thăm khám, kết quả kết luận của bác sĩ khiến chúng tôi chết lặng : Cháu mắc bệnh teo não.

“Bác sỹ giải thích đây là một căn bệnh hiểm nghèo, không thể chữa trị ở trong nước. Nếu để lâu ngày não con gái tôi sẽ bị vôi hóa, chết dần, chết mòn, sống đời thực vật. Bác sĩ cũng có khuyên gia đình nên đưa con đi tìm kiếm cơ hội sống ở nước ngoài, thế nhưng chi phí cực kỳ tốn kém, tốn hàng tỉ đồng liền. Mà nhà tôi nghèo lắm, lấy đâu ra tiền chứ, cũng chẳng biết vay mượn ở đâu để chữa trị cho con” Chị Phương khóc nghẹn.

Sau đứa con gái đầu như vậy, niềm hy vọng của gia đình dành trọn cho bé thứ hai, thế nhưng cũng như người chị của mình, bé Nam cũng có những triệu chứng tương tự. Đến tháng thứ 6, đứa trẻ cũng mới biết lật, thường xuyên quấy khóc, chỉ cần sốt nhẹ là lên cơn co giật.

“Điều vợ chồng tôi lo sợ nhất cũng ập đến. Khi nghe bác sĩ kết luận thàng bé cùng chung số phận như chị gái, tôi đã ngã quỵ suốt nhiều ngày liền. Vợ chồng tôi biết phải làm thế nào để cứu con đây?” anh Hoàng Văn Kiểm (27 tuổi, bố hai đứa trẻ) nghẹn lời.

Chỉ mong gánh bệnh tật thay con

Vợ chồng chị Phương kết hôn mới hơn 3 năm. Cuộc sống gia đình anh chị phụ thuộc vào nghề lái xe tải thuê với mức lương 6 triệu đồng/ tháng của anh Kiểm cùng một sào ruộng. Thế nhưng kể từ khi hai con mắc bệnh hiểm nghèo, chị Phương chỉ còn biết ở nhà túc trực và chăm sóc cho 2 con. Bé Nam bệnh nặng hơn chị gái, thần kinh ảnh hưởng khiến chân tay co rút, liên tục quấy khóc, phải bế bồng trên tay suốt ngày đêm. Còn bé Ngọc mặc dù đã hai tuổi nhưng mà suốt ngày chỉ nằm bất động một chỗ, ăn, rồi ngủ và khóc.

hai con thơ mắc bệnh hiểm nghèo, cha mẹ bất lực nhìn con héo úa từng ngày
Chưa có nhà riêng, gia đình chị Phương đang ở chung cùng bố mẹ chồng

Hai đứa con của chị Phương không ăn được cơm, ít khi ăn cháo và chỉ uống sữa qua ngày. Còn bé Nam khi phát hiện bệnh cũng không còn khả năng bú sữa mẹ nên phải bỏ bú.

“Dù mang tiếng ở riêng nhưng ăn uống, mọi sinh hoạt còn trông chờ vào đôi bàn tay già yếu của bố mẹ chồng. Tiền lương của tôi hàng tháng chỉ đủ mua sữa cho con. Ngay đến tiền bỉm cũng không có mà mua cho con mặc trong mùa đông giá rét này thì vợ chồng tôi làm gì dám mơ ước đến chuyện chữa bệnh cho con.

Số phận thật bất công, bắt con tôi phải gánh bất hạnh. Con bệnh tật nên tôi không dám đi làm đâu xa. Chỉ cần một ngày không về nhà là tôi lại lo sợ sẽ không còn nhìn thấy hai con của mình. Giờ tôi chỉ ước có thể gánh bệnh tật thay hai con”, ôm con vào lòng, anh Kiểm bật khóc.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nhàn (chi hội trưởng hội phụ nữ xóm 7) cho biết. Cùng một lúc hai đứa con thơ mắc bệnh hiểm nghèo nên gia đình chị Phương vô cùng khó khăn. Cuộc sống cả gia đình trông chờ vào nghề lái xe của chồng, chạy ăn từng bữa thì nói gì đến việc chữa trị cho con.

Hoàn cảnh bất hạnh của hai đứa trẻ đang rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của độc giả xa gần.

Mọi đóng góp hảo tâm cho hai cháu bé xin vui lòng gửi về địa chỉ: chị Nguyễn Thị Phương, xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc số tài khoản của anh Kiểm (bố hai cháu bé) 0101001192339, tên TK: Hoàng Văn Kiểm, ngân hàng vietcombank, chi nhánh Quỳnh Lưu (Nghệ An). ĐT 0962593445.