Các vị trí trong bóng đá đều có một vai trò và nhiệm vụ khác nhau trên sân bóng để tạo thành một đội hình tiến công mạnh và vững chắc. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu những vị trí này nhé.

Các vị trí trong sân bóng đá

Thủ Môn

Hậu Vệ:

+ Trung vệ

+ Hậu vệ quét

+ Hậu vệ biên

+ Hậu vệ biên tấn công

Tiền vệ

+ Tiền vệ phòng ngự

+ Tiền vệ trung tâm

+ Tiền vệ chạy cánh

+ Tiền vệ tấn công.

Tiền đạo

Ý nghĩa và vai trò các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong sân bóng đá - Vai trò của mỗi vị trí trên sân

Vai trò của thủ môn

Thủ môn là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng trong đội bóng. Nhiệm vụ của thủ môn là cản phá mọi nổi lực ghi bàn của đối thủ. Khi bóng trong vòng cấm địa thủ môn có thể dùng mọi bộ phận trên cơ thể để bảo vệ khung thành an toàn.

Vị trí thủ môn thường được mang chiếc áo số 1.

Thủ môn thường được bố trí mặc áo khác màu hoàn toàn so với các cầu thủ trong đội để phân biệt.

Bất cứ trong tình huống nào thì cũng cần có 1 thủ môn, kể cả khi thủ môn bị thẻ đỏ và đội bóng hết quyền thay người thì sẽ có một cầu thủ bất kì mặc áo thủ môn để bắt.

Vai trò của các vị trí tiền đạo

Vai trò của mỗi cầu thủ ở vị trí tiền đạo là cần phải ghi bàn hoặc kiến tạo cho đồng đội để ghi bàn. Phần lớn số lượng bàn thắng trong một đội bóng đều được ghi bởi hàng tiền đạo. Tuy nhiên ở vị trí tiền đạo cũng chia làm khá nhiều kiểu tiền đạo với vai trò chơi bóng khác nhau.

– Tiền đạo cắm ST

Tiền đạo cắm đây là vị trí chơi cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ của cầu thủ này chính là liên tục xâm nhập vào vòng cấm và đón được đường kiến tạo từ các đồng đội để ghi bàn. Vai trò của cầu thủ ở vị trí này là phải ghi bàn và ghi thật nhiều bàn thắng. Nếu cầu thủ ở vị trí này không ghi bàn trong một thời gian dài thì rất dễ bị cho lên ghế dự bị ngồi.

– Hộ công CF

Hộ công CF (Centre Forward) đây là vị trí tiền đạo lùi sau trong bóng đá cách bố trí sơ đồ chiến thuật chuyên nghiệp. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường chơi ở ngay phía dưới tiền đạo cắm và anh chàng này thường phối hợp bật nhả với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí CF là một vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ đồng đội ở hàng tiền vệ, hậu vệ và cầu thủ liên tục tìm khoảng trống để phối hợp cũng như kiến tạo cho cầu thủ tiền đạo ghi bàn. Vị trí CF điển hình trong bóng đá có thể kể đến ngôi sao L. Messi của Barcelona vào thời Tiki Taka.

– Tiền đạo lệch phải, lệch trái RF, LF

Tiền đạo lệch phải, lệch trái có ký hiệu là RF, LF ở trong đội hình chơi tấn công trung lộ. Vị trí này thường có lối chơi và vai trò giống như vị trí CF ở bên trên. Thường các vị trí tiền đạo cánh khi có lối chơi liên tục rê dắt bóng vào trung lộ thì cũng chính là RF, LF. Hoặc các đội hình loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh và thêm 2 vị trí tiền đạo LF, RF chơi ngay bên dưới tiền đạo ST. Tuy nhiên đội hình này ngày nay không được sử dụng nhiều.

– Tiền đạo cánh phải, trái RW, LW

Tiền đạo cánh phải, trái là mẫu cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì các cầu thủ chạy cánh đang thể hiện vai trò to lớn của mình trong kiến tạo cũng như ghi bàn. Vai trò của vị trí tiền đạo cánh là liên tục dốc bóng cố gắng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra những đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Tiền đạo cánh cũng có thể di chuyển bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất ghi bàn rất cao.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

Vai trò của các vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ có vai trò rất quan trọng trong lối chơi của đội bóng. Cho dù đội hình và chiến thuật rất đúng đắn nhưng hàng tiền vệ bị mất kiểm soát và yếu hơn đối thủ thì sẽ rất khó để triển khai tấn công cũng như liên tục bị đội bạn tấn công rất nguy hiểm. Hàng tiền vệ thường có rất nhiều vị trí khác nhau và tùy thuộc vào từng đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn các kiểu tiền vệ khác nhau.

– Tiền vệ tấn công CAM, LAM, RAM

Vị trí tiền vệ tấn công đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tấn công vào trung lộ. Vị trí này thường có thể có 1 hoặc 2 vị trí tùy thuộc vào các đội hình khác nhau. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vòng cấm và tấn công như một vị trí tiền đạo hộ công CF. Tuy nhiên vị trí này vẫn hỗ trợ một phần trong việc kiểm soát khu vực giữa sân.

– Tiền vệ trung tâm CM

Tiền vệ trung tâm đóng vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, ngăn chặn tấn công và kiến tạo cho tuyến tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc tấn công chính diện đều rất tốt. Các cầu thủ chơi ở vị trí CM thường có khả năng tranh chấp, tì đè tốt.

– Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

Tiền vệ cánh phải, trái có vai trò trong việc tấn công biên cũng như hộ trợ phòng ngự nếu đội bóng yếu thế. Vị trí này liên tục chơi bóng ở 2 đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì tấn công bằng cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra cơ hội tấn công khi tạt bóng kiến tạo vào khung thành đối phương.

– Tiền vệ phòng ngự CDM, RDM, LDM

Tiền vệ phòng ngự thường đóng vai trò cản phá từ xa để hỗ trợ hàng hậu vệ. Vị trí này có thể chơi theo 2 phong cách là máy quét hoặc là tranh chấp. Có các tiền vệ phòng ngự cao to liên tục tranh chấp tì đè sẽ gây rất nhiều khó khăn khi đối phương tấn công. Tiền vệ phòng ngự máy quét thì lại mang đến sự nguy hiểm bằng tốc độ của mình. Vị trí này sẽ chạy không biết mệt mỏi để cắt bóng, tấn công, làm náo loạn đối phương để tạo khoảng trống cho các đồng đội.

Vai trò của các vị trí hậu vệ

– Trung vệ CB

– Trung vệ quét SW

– Hậu vệ cánh phải, trái RB, LB

– Hậu vệ chạy cánh phải trái RWB, LWB

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

"Thông tin phân tích trên chỉ là một gợi ý, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định. Truy cập vào trang web của chúng tôi để cập nhật tin tức thể thao hàng ngày."