Mới đây, tin tức gần 4 nghìn con lợn bị tiêm thuốc an thần được phát hiện ở TP.HCM đã khiến cho người tiêu dùng hoang mang.

Theo các chuyên gia việc tiêm thuốc an thần là vô cùng nguy hiểm cho cả người sử dụng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.​

tin tức xã hội
Hình ảnh đàn lợn bị tiêm thuốc an thần

Thạc sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương cho biết, ông thực sự thấy lạ và lo lắng khi nghe tin tức người dân nuôi lợn tiêm thuốc an thần cho lợn. Vì giá trị kinh tế mà người ta bất chấp tất cả là tội ác.

Bác sĩ Cương thực sự sốc trước tin tức trên, vì thuốc an thần được các chủ trại mổ tiêm cho lợn có nhiều tác dụng phụ. Khi người dân ăn phải thịt còn tồn dư lượng thuốc này sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố tiết dịch, làm rối loạn yếu tố căng cơ của cơ thể.

Bất cứ thuốc nào cũng có tác dụng phụ của nó chỉ khi có bệnh người ta mới dùng còn đang khỏe sử dụng sẽ chịu tác dụng phụ của nó rất lớn. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Trong khi đó, TS Từ Ngữ, tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, thuốc an thần họ hay dùng cho lợn nái để tránh lợn hung hăng. TS Ngữ cho biết, việc dùng thuốc an thần cho giết mổ thì thật sự là vô đạo đức, chắc chắn thuốc an thần vào sẽ tồn dư và không biết được thời gian phân hủy bao lâu.

Người ăn phải thịt có chứa chất an thần ảnh hưởng tới 3 cơ quan theo kimchamcuu.net cập nhật:

Gây ức chế hệ thần kinh người ăn dễ bị trầm cảm, mất ngủ.

Tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người.

Thuốc an thần tồn dư ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân.

“Có hai đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là người lớn và trẻ con nếu ăn phải thịt lợn có chứa chất an thần điều này thực sự đáng sợ” TS Ngữ cho biết.

Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu. Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái. Thông thường, thịt có hóa chất, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.