Chanh là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng ít người biết được rằng trái cây này khi được tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến bạn phải giật mình nếu sử dụng không đúng cách.

Trong đời sống hàng ngày, chanh là loại quả chua được sử dụng rỗng rãi hơn hết. Không chỉ có công dụng làm nước giải khát, làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm, là thành phần chế tạo các loại thuốc trong y học, chanh còn có nhiều công dụng bất ngờ trong đời sống hàng ngày mà có thế chúng ta chưa biết đến.

Quả chanh là một nguồn vitamin C tốt với nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể con người. Loại quả này đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng da của bạn và hỗ trợ tiêu hóa, khi tiêu thụ với số lượng tối thiểu.

Người ta đã biết chanh có những công dụng chữa bệnh như như giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do.

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 1

Nhưng ít người biết được rằng trái cây này khi được thêm vào các món ăn hàng ngày có một số tác dụng phụ gây sốc và bất thường dưới đây.

Gây loét dạ dày

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 2

Trước hết, chúng ta hãy cố gắng hiểu bệnh loét dạ dày là gì. Sự hình thành các vết loét hoặc loét trong lớp lót của dạ dày, thực quản hay ruột non có thể được gọi là loét dạ dày. Điều này có thể là do lượng axit dư thừa trong bụng của chúng ta! Khi tiêu thụ nhiều chanh, nó làm cho dạ dày dư thừa axit, do đó ăn mòn hoặc gây ra vết loét vào lớp lót bên trong của các cơ quan tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng nhẹ hoặc nặng.

Gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) (Gastro Fossilial Reflux Disease)

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 3

GERD là một bệnh khác liên quan đến nội tạng. Buồn nôn, nôn mửa, đau ngực và đau họng là một số triệu chứng của bệnh này. Phổ biến nhất được gọi là “trào ngược axit”, bệnh này thường do chanh gây ra. Hàm lượng axit trong trái cây này có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày dẫn đến dễ dàng di chuyển đến cổ họng. Do đó gây ra cảm giác bỏng, dễ dàng ăn mòn lớp lót bên trong của thực quản và do đó gây ra triệu chứng GERD.

Thường xuyên đi tiểu

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 4

Mặc dù trái cây này chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng chanh lại có xu hướng gây đi tiểu thường xuyên khi tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến cơ thể mất nước.

Thường xuyên bị đau nửa đầu

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 5

Chứng bệnh đau nửa đầu là bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, thường có buồn ói đi kèm. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng đáng kể chanh có thể dẫn đến những cuộc tấn công đau nửa đầu. Thủ phạm là loại axit amino gọi là tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. Axit amin này đột ngột dồn máu lên não do đó gây ra các cuộc tấn công đau nửa đầu.

Gây ra sỏi thận

 tac dung phu gay soc cua qua chanh doi voi suc khoe - 6

Vỏ chanh cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn nhưng có thể gây ra sỏi thận. Đó là do hàm lượng oxalate có trong vỏ chanh. Oxalate, biến thành tinh thể trong cơ thể chúng ta có thể ngăn sự hấp thu canxi, do đó dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Chúng ta đều biết rằng thứ gì quá nhiều đều gây hại cho sức khỏe cho dù đó là thứ tốt như mật hoa. Do vậy quả chanh cũng không ngoại lệ. Để có thể tận dụng được hết tác dụng của loại quả này, bạn cần sử dụng có điều độ. Để giảm cân, bạn cần một chế độ ăn uống khoa học chứ không phải một cốc nước chanh cho bữa sáng như nhiều người vẫn làm.