Những trẻ dậy thì ở độ tuổi bình thường là niềm hạnh phúc của trẻ và của cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ dậy thì sớm là mối lo cho trẻ và cho cha mẹ. Hãy cùng kimchamcuu.net tìm hiểu dấu hiệu và cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ dậy thì sớm

Nếu bé gái có ngực phát triển hơn bình thường trước 8 tuổi, xuất hiện kinh nguyệt trước 10 tuổi thì bé đó có thể đã bị dậy thì sớm. Đối với bé trai, dấu hiệu nhận biết là dương vật, tinh hoàn phát triển như người lớn trước 9 tuổi.

Dấu hiệu và cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ
Dấu hiệu và cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ

Các bé gái thường phàn nàn về việc đau ngực, trong khi đó, các bé trai lại không có dấu hiệu rõ ràng. Một số bé trai mặc dù bị dậy thì sớm nhưng bộ phận sinh dục vẫn phát triển bình thường đúng như độ tuổi.

Chỉ khi bé bị vỡ giọng, người lớn mới phát hiện ra bé đã dậy thì. Tuy nhiên, đến lúc này mọi chuyện đã quá muộn.

Dậy thì sớm gây hại cho cả cơ thể và tâm trí của bé cũng như gây ra các vấn đề xã hội. Khi trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, phụ huynh nên đưa trẻ tới phòng khám chuyên khoa nội tiết nhi trong thời gian sớm nhất.

Cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ

  • Tránh uống thuốc bổ sung mù quáng: Khi trẻ mới 1-2 tuổi, cân nặng và chiều cao của trẻ thường được bố mẹ đem ra so sánh.
  • Khi thấy con có vẻ “còi cọc” hơn so với các bé cùng lứa tuổi, một số phụ huynh thường bổ sung các sản phẩm sức khỏe cho con một cách mù quáng, khiến bé có thể bị thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến thừa cân, béo phì – một trong những nguyên nhân có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm.
  • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn chiên rán, rau, thịt và trứng được kết hợp một cách hợp lý.
  • Không nên cho trẻ ăn các thực phẩm chế biến sẵn.
  • Cha mẹ nên để con nhỏ xem tivi, các kênh truyền hình đúng với độ tuổi.
  • Không nên bật đèn ngủ vào ban đêm.