Tin tức tại Đồng Tháp : Một người mẹ đã ép đứa con nhỏ của mình cùng uống thuốc diệt cỏ. Hậu quả là cả hai mẹ con phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 

Vào ngày 29/01, tại Bệnh viện Nhi Đoòng Thành Phố ( TP. HCM) đã xác nhận, tại đây vừa mới cứu sống một trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ nặng do mâu thuẫn gia đình.

Bệnh nhi tên U. (3 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp), cháu bé được chuyển từ bệnh viện địa phương lên với chẩn đoán là ngộ độc thuốc diệt cỏ hoạt chất Butachlor và Propanil.

Theo như khai thác bệnh sử thì khi cháu bé đang chơi trong nhà thì có nghe mẹ gọi lại rồi bắt uống thuốc diệt cỏ  Butachlor đã rót sẵn. Trước đó, do mâu thuẫn gia đình, tức giận với chồng mà người mẹ này đã uống thuốc trước rồi.

Khi được người nhà phát hiện, đứa nhỏ đang trong tình trạng ho sặc sụa, nôn ói nên đã lập tức được gia đình đưa ngay vào bệnh viện địa phương sơ cứu, rửa dạy dày, than hoạt tính để hấp thu hết độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, giúp bệnh nhân có thể thở được và chuyển lên tuyến trên.

Mẹ ép con 3 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kich
Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố nơi tiếp nhận điều trị cho bé U.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, trẻ có biểu hiện lừ đừ, tím tái. Tại đây các bác sĩ tại khoa cấp cứu và kho Hồi sức tích cực chống độc đã tiến hành loạt bỏ trung hòa độc chất, điều trị hỗ trợ bù nước điện giải, kháng sinh, điều trị viêm phổi hít và được theo dõi sát tình trạng tuần hoàn, tổn thương gan. Sau hơn 3 ngày điều trị tình trạng em cải thiện, tỉnh táo, đã giữ được tính mạng.

Mẹ ép con 3 tuổi uống thuốc diệt cỏ nguy kich
Phụ huynh cần cẩn trọng với hoá chất độc hại để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Các bác sĩ chia sẻ, rất nhiều trường hợp bệnh nhân uống hóa chất này trong lúc tâm lý bất ổn, không ý thức được về hành vi của mình, dẫn đến hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Qua trường hợp này, bệnh viện lưu ý các bậc cha mẹ nên để thuốc, hóa chất độc hại xa tầm với trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Butachlor là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm acetamide, dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa sạ, lúa cấy, thuộc nhóm độc III. Khi uống quá liều độc sẽ gây triệu chứng tiêu hóa ói, mửa, đau bụng, nặng có thể gây tụt huyết áp, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê. Hoạt chất Propanil gây tình trạng methemoglobin dẫn đến thiếu oxy mô, tím tái và nhanh chóng đưa đến tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."