Tin tức : Đã là phụ nữ khi mang thai ai cũng mong tới ngày sinh ra một em bé khỏe mạnh. Thế nhưng dù bằng hình thức sinh thường hay sinh mổ thì vẫn có những tai nạn xảy ra khiến cho mọi người hễ nghĩ tới là hoang mang sợ hãi. 

Ngày nay, tỷ lệ những ca sinh mổ đang không ngừng gia tăng không chỉ bởi lý do y tế mà nhiều người chọn đẻ mổ để phòng ngừa những rủi ro, rút ngắn thời gian sinh nở. Tuy là một phương pháp sinh con với nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng không thể tránh được những tai nạn dù là hy hữu nhưng cũng khiến các mẹ bầu không khỏi hoang mang, đắn đo khi lựa chọn.

Bác sĩ mổ đẻ cắt trúng bàng quang sản phụ

Tai nạn hy hữu này được ghi nhận vào năm 2015 với sản phụ 23 tuổi có tên Jermelyn Bactismo tại một bệnh viện ở Cuba. Theo lời kể lại của sản phụ này thì trong quá trình mổ đẻ bác sĩ đã vô tình cắt trùng bàng quang của cô.

tai nạn kinh hoàng khi sinh mổ, trẻ sơ sinh tử vong vì bác sĩ rạch trúng đầu khi mổ đẻ
Sản phụ Jermelyn Bactismo cho rằng cô đã bị bác sĩ cắt trùng bàng quang khi đẻ mổ.

Khiếu nại của bà mẹ trẻ ngay lập tức đã được Sở Y tế nước này gửi đến Trung tâm Vicente Sotto Memorial Medical để tiến hành điều tra.

Chia sẻ trên Sun Star Cebu, Bactismo cho biết sau khi sinh mổ cô đã phải chi trả rất nhiều tiền cho việc mua thuốc men chữa trị do hậu quả của việc bác sĩ cắt trúng bàng quang.

Sinh mổ, bác sĩ cắt nhầm niệu quản của thai phụ

Một tai nạn khác xảy ra với sản phụ khi sinh mổ nữa đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, trú xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khi đến Bệnh viện Đa Khoa huyện Nông Cống để sinh con bằng phương pháp đẻ mổ , chị đã bị cắt nhầm niệu quản thay vì tử cung.

tai nạn kinh hoàng khi sinh mổ, trẻ sơ sinh tử vong vì bác sĩ rạch trúng đầu khi mổ đẻ
Ảnh Internet

Theo đó, vào chiều ngày 23/6/2016, chị Oanh lên bàn nằm chờ sinh. Đến khoảng 23 giờ, anh Hiền (chồng chị Oanh) nhận được thông tin tức các bác sĩ là vợ anh không sinh thường được buộc phải sinh mổ.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, sản phụ ra nhiều máu và để cầm máu, các bác sĩ thông báo với gia đình buộc phải cắt bỏ tử cung nếu không sẽ tử vong. Trước tình huống vô cùng nguy cấp đó, anh Hiền đã đồng ý để các bác sĩ cắt bỏ tử cung của vợ.

Hôm đó, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật lấy con thành công nhưng sau đó chị có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu, dẫn tới ứ niệu phù nề.

Một ngày sau, anh Hiền đưa vợ đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khám thì sững sờ khi nghe thông báo chị Oanh đã bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Chiều cùng ngày, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu.

Bé trai qua đời sau sinh 3 giờ do bác sĩ rạch trúng đầu khi mổ lấy thai

Không chỉ xảy ra với sản phụ, khá nhiều tai nạn đã xảy ra với các em bé trong bụng mẹ trong quá trình sinh mổ.

Câu chuyện được chia sẻ mới đây đã xảy ra với cậu con trai bé bỏng của cặp vợ chồng Claire Smith và Scott Allen (sống tại Nottingham, Anh) hồi tháng 7/2013.

Sự việc xảy ra khi cô Claire mang bầu tuần thứ 33 và phải mổ đẻ cấp cứu. Đáng tiếc, sau ca mổ 3 giờ, cậu con trai Carson Allen đã ra đi mãi mãi do nguyên nhân bác sĩ đã vô tình cắt trúng đầu Carson khi rạch thành bụng người mẹ. Vết cắt dài hơn 5cm và cậu bé bị mất máu quá nhiều nên đã không thể qua khỏi.

Gần 5 năm sau ngày sự việc đáng tiếc xảy ra, thì các cơ quan chức năng đưa ra kết luận đây là một vụ tai nạn. Phía bệnh viện cũng đã gửi lời xin lỗi chính thức đến vợ chồng Claire. Họ chấp nhận rằng Claire đáng lẽ cần phải được đối xử như một sản phụ có thai kỳ nguy cơ cao nhưng lại chưa được tư vấn kĩ càng về những rủi ro liên quan đến thủ thuật. Bệnh viện cũng bồi thường một khoản tiền không được tiết lộ cụ thể cho hai vợ chồng.

Bé sơ sinh bị rạch trúng vào má khi đẻ mổ

Tại Anh, theo thống kê, mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với chấn thương do đẻ mổ.

Một câu chuyện được chia sẻ trên Baby Center năm 2009 cũng là nói về những rủi ro mà trẻ sơ sinh phải chịu do đẻ mổ. Theo đó, bà mẹ này cho biết chị đã cô cũng bức xúc và thất vọng khi nhìn thấy khuôn mặt con với một vết thương dài trên má sau 9 tháng mong chờ.

Tai nạn này xảy ra được cho là do bác sĩ đẻ mổ cho ca sinh đã quá vội vàng thực hiện phẫu thuật để nhanh chóng trở lại với kỳ nghỉ của anh ta.

Vết thương kéo dài gần hết một bên má em bé khiến sản phụ vô cùng xót xa mặc dù đã nhận được lời xin lỗi từ phía bệnh viện. Dù vậy chị cho biết không thể vì một sơ suất nhỏ mà con chị phải chịu đựng vết sẹo cả đời.