Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một u lành có thể chữa khỏi nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.  Cùng tìm hiểu nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này nhé!

1. Bênh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tiền liệt tuyến vốn là một tuyến nhỏ có kích cỡ từ 10-20 gr  và chỉ có ở nam giới, Tiền liệt tuyến nằm sát dưới cơ bàng quang bao quanh lấy đoạn niệu đạo chỗ nối với cổ bàng quang. Tuyến này sản xuất ra chất dịch giúp đỡ cho quá trình sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó tiền liệt tuyến còn giữ cho độc tố, vi khuẩn, hóa chất không để đi vào đường tiết niệu.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích cỡ của tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên và già khiến niệu đạo và bàng quang bị chèn éo gây nên rối loạn tiểu tiện.

Bệnh này bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 30 nhưng sau độ tuổi 50 mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Người trẻ tuổi cũng có thể mắc  bệnh nhưng chỉ là số ít. 

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Nguyên nhân và biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

2. Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng phát triển do bị quá tải bởi chất thải, độc tố, vi khuẩn và hóa chất.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Nếu ăn uống thiếu dưỡng chất, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia.. sẽ làm giảm sức đề kháng dẫn đến bệnh phì đại tiền liệt tuyến và một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục quá nhiều quá mạnh hay thô bạo sẽ dẫn tới tăng sinh tuyến tiền liệt khiến nó phải làm việc và sản xuất quá nhiều tinh dịch trong một thời gian dài và quá mức gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Tâm lý

Tâm lý không ổn định, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, chịu nhiều áp lực sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tốkhiến các hoạt động trong cơ thể bị rối loạn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Thuốc Gametix f điều trị vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ rất hiệu quả.

3. Biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bí tiểu

Người mắc bệnh sẽ đau dữ dội ở vùng bụng dưới do bí tiểu. Khi có dấu hiệu này cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu. 

Tổn thương bàng quang

Trong trường hợp bàng quang chứa đầy nước tiểu lâu ngày thì các cơ thành bàng quang sẽ bị giãn ra, suy yếu và mất dần chức năng. Lúc này niêm mạc bàng quang bị tổn thương tạo thành các hang lồi lõm trong lòng bàng quang. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu không đào thải được sẽ gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn với các triệu chứng như tiểu buốt hay nước tiểu đục. Rất nhiều  bệnh nhân đã phải cắt bỏ tuyến tiền liệt để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Suy thận

Áp lực nước tiểu tăng sẽ làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước hay viêm thận. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy thận và hỏng thận. 

Sỏi bàng quang

Nước tiểu ứ đọng lâu ngày do không được tiểu hết gây nên bệnh sỏi bàng quang. Đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn làm tăng khả năng nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó sỏi còn làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin về các nguyên nhân và biến chứng  của bệnh phì tuyến tiền liệt hy vọng sẽ giúp ích được độc giả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe  nhé!