Trong các bệnh thường xảy ra với trẻ nhỏ thì Thủy Đậu cũng là căn bệnh khá phổ biến, cho nên nếu như con bạn chẳng may mắc bệnh này thì bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy chăm sóc cho bé theo những gợi ý dưới đây. 

1.  Bởi vì thủy đậu là căn bệnh ngoài da nên việc chăm sóc và vệ sinh thân thể sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng. Mẹ hãy tiến hành tắm gội cho bé hàng ngày bằng nước nóng, tắm nhanh nhưng phải sạch, hãy sử dụng những loại dung dịch sát khuẩn chuyên nghiệp để nhằm tiêu diệt hết vi trùng đồng thời cũng chú ý không nên chà xát mạnh để tránh làm vỡ các mụn nước.

Dấu hiệu bệnh thủy đậu, điều mẹ cần làm khi con bị thủy đậu
Bệnh thủy đậu – ảnh minh họa

2. Trong khi chăm sóc cho trẻ nếu khi các mụn nước bị vỡ ra thì bạn hãy tiến hành thay quần áo cho bé nhiều lần trong ngày, chú ý lựa chọn những loại vải cotton dễ thấm mồ hôi là tốt nhất.

3. Điều trị ngứa:  Bạn nên biết rằng tất cả những trường hợp người bệnh bị thủy đậu đều cảm thấy rất ngứa ngáy và khó chịu thế nên bạn hãy nhắc nhở bé về điều này. Trường hợp các bé còn nhỏ đôi khi sẽ không thể tự chủ được mà đưa tay gãi theo phản xạ tự nhiên, thế nhưng việc này lại khiến cho bệnh nặng thêm.

Để vệ sinh cho bé và giúp bé đỡ ngứa hãy tắm cho bé bằng xà phòng trung tính để giám ngứa, tiến hành bôi sữ tươi hoặc là chườm đã lạnh lên da cũng là phương pháp hiệu quả để xoa dịu cơn ngứa. Ngoài ra, những loại thuốc thư là xanh methylen cũng được áp dụng trong trường hợp này. Trường hợp bé bị ngứa nhiều quá hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ với 1 vài loại kháng sinh như chlopheniramin, loratadine …

4. Thuốc hạ sốt paracetamol và thuốc an thần được sử dụng trong trường hợp bé bị sốt cao và có dấu hiệu cô giật.

5. Nếu như đã tiến hành chăm sóc đúng theo những cách trên mà quá 1 tuần bệnh của bé vẫn chưa khỏi thì mẹ cần phải cho con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tránh nhiễm trùng và giảm các nguy cơ biến chứng. Trường hợp xấu nhất các bác sĩ sẽ phải sử dụng những loại thuốc kháng virus hoặc là dùng thuốc miễn dịch để tiêm vào tĩnh mạch giúp cho bé thoát khỏi bệnh nhanh nhất.