Theo nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy  hình ảnh quen thuộc chàng trai ngồi xe lăn chăm nuôi người bạn đang nằm bất động trên chiếc giường kê sát tường đã quá đỗi quen thuộc từ nhiều ngày nay.

Con người không ai có thể sống mà không có bạn bè. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Để cho tình bạn bền vững lâu dài, mỗi người cần phải tìm cho mình một người bạn thực sự tốt và chính chúng ta cũng hãy cố gắng là bạn tốt của họ

Qua 1 người bạn chung cảnh tàn tật, Đức biết cảnh ngộ “tận cộng bi đát” của chàng trai liệt thủ công, sống đời thực vật sau tai nạn liên lạc phương pháp Đây 8 năm. Trong khoảng thị xã Đơn Dương, Đức chạy xe máy 3 bánh đến thị xã Đức Trọng thăm nhà Linh. Nhìn Linh đớn đau có các vết lở loét cơ thể đang lan rộng, Đức “không ngăn khá nước mắt”.

“Cảnh nhà Linh là bể khổ thế cuộc. 1 gia đình phải hứng chịu mấy nỗi đau giày đạp. Em quyết tâm bằng mọi giá phải đưa bạn xuống Sài Gòn chữa trị”, Đức hồi tưởng lại khởi thủy vượt con đường xa cùng bạn. Đức quay 2 video kèm 1 lá thư ngỏ đăng lên mạng thị trấn hội để kêu gọi sự viện trợ, địa chỉ các hội trong khoảng thiện. Số tiền ủng hộ, Linh để lại 1 phần gửi đến viện tỉnh giấc cho bố trị ung thư, phần còn lại cộng Đức đi xe khách từ Lâm Đồng xuống Sài Gòn.

Mẹ Linh 60 tuổi bị tai biến nằm 1 chỗ đã 12 năm, đầu óc không còn tỉnh táo nên suốt ngày than gào. Bố Linh 67 tuổi nằm viện do ung thư gan hơn một năm nay, tình hình chuyển biến xấu. Anh và em trai đều là cần lao phổ biến, vừa lo kinh tế vừa thay nhau trông nom 3 người bệnh. Linh phần cơ thể trong khoảng cổ trở xuống không cảm giác nên ko cảm nhận tốt các vết loét trên người, chỉ biết rằng bị chúng hành tội bằng các cơn sốt giật nhễ nhại mồ hôi.

Suốt thời kì dài chăm bạn, ngày ngồi từ 5h sáng đến tận 11h khuya trên xe lăn, đêm trải chiếu ngủ dưới giường bệnh, sức khỏe của Đức cũng sa sút. Đức phải về Lâm Đồng ngơi nghỉ chữa trị vết loét của bản thân cho hồi phục để lấy sức xuống chăm bạn tiếp. Các ngày vắng mặt, Đức thuê một người chăm bệnh cho Linh.

 

Đức ngồi xe lăn chăm sóc Linh ở bệnh viện. Ảnh: Lê Phương.

 

Sở hữu hiện trạng liệt tứ chi, suy mòn suy kiệt nặng, bệnh nhân đang được điều trị nâng đỡ tâm cảnh, coi ngó vết thương cho ổn định mới tiến hành giải phẫu phải chăng. dự kiến sau khi mổ cắt lọc những ổ loét, bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình xoay vạt da để che vết loét.Một chàng trai liệt tứ chi, 1 chàng trai tự đẩy xe lăn cộng đống đồ đoàn hành lý với sự giúp đỡ của nhà xe và người đi tuyến đường đã tự dìu dắt nhau tới tận bệnh viện. Nhìn đôi bệnh nhân – thân nhân kì dị, mọi người ưu tiên làm giấy má sớm để cả hai khá lên phòng bệnh nhanh nhất. “Bản thân em cũng tiểu nhân thể không cảm giác, ngày trước hết vừa vận động tuyến phố dài vừa ấp ủ phổ biến đồ chèn lên bụng nên lúc nhập viện thì người cũng bê tha, hôi hám”, Đức nhớ lại.

“Xung loanh quanh vết loét đã xơ chai lâu ngày nên ca mổ mang thể đối diện rộng rãi cạnh tranh, thời kỳ điều trị sẽ kéo dài và rất tốn kém. Bệnh nhân vốn ko đi đứng được, sau mổ lại nằm một chỗ nên khả năng tái phát cao”, bác sĩ Khoa Đánh giá. Thương cảm bệnh nhân và người nuôi bệnh đặc thù, những y bác sĩ đã tạo điều kiện dễ dàng, ưu ái hơn cho họ. Thân nhân bệnh nhân cùng nằm viện cũng hỗ trợ hai chàng trai trong việc vệ sinh, xoay trở. Sinh hoạt của người khuyết tật ở viện rất cạnh tranh, mỗi lần tắm rửa Đức đều phải nhờ mọi người đẩy xe lăn vào nhà vệ sinh và đỡ đần đa dạng thứ.

 

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các thông tin trong bài viết chỉ là sự tham khảo. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định của mình. Đừng quên thường xuyên kiểm tra trang web để cập nhật thông tin hữu ích."