Viêm amidan , hay Viêm hạch hạnh nhân (Tonsillistis), là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Về lý thuyết có thể chẩn đoán sớm nhưng thực tế thì rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm do nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng.

Amidan là cơ quan để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nên amidan rất cần thiết trong hệ miễn dịch và là nơi tiệt trùng cho cơ thể mạnh nhất so với các cơ quan cùng nhóm.

Viêm amidan gây nhiều phiền toái cho người mắc phải, nếu như nhẹ thì có thể tự khỏi nhưng nếu trở thành viêm amidan mãn tính thì rất nguy hiểm dễ để lại nhiều biến chứng. Vì vậy, bạn cần có biện pháp phòng ngừa viêm amidan để không mắc phải căn bệnh này.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan cấp tính

Sốt cao đột ngột: đây là dấu hiệu khởi phát viêm amidan kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, uể oải, nhức đầu, chán ăn. Nhưng dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm do vậy cần căn cứ vào những triệu chứng đi kèm khác.

Amidan sưng tẩy, đỏ: thường nếu viêm amidan do virus gây ra thì dễ nhận thấy tại vị trí amidan chúng sưng to và đỏ, niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong kèm theo dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi; nếu do vi khuẩn gây ra, thì trên bề mặt amidan sẽ xuất hiện thêm những chấm mủ hoặc mảng mủ.

A set of large tonsils in the back of the throat covered in white exudate

Đau rát họng, nuốt vướng: amidan gia tăng kích thước khi bị viêm khiến người bệnh cảm thấy vướng víu, cản trở việc ăn uống. Bên cạnh đó, khi nuốt và ho, bệnh nhân có cảm giác đau rát cổ họng, đôi khi đau nhói lên tai.

Khó thở, ngáy to: hô hấp cũng bị ảnh hưởng khi tổ chức amidan bị viêm. Tình trạng ngáy to nhất là vào ban đêm và đường thở bị cản trở là điều có thể dễ nhận thấy.

 

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm amidan

1. Súc mồm thường xuyên

Do cấu trúc của amidan là rộng rãi hốc cạnh nên amidan cũng là nơi cư trú và phát triển của đa số vi khuẩn cho nên nên mọi người ko nên bỏ qua vấn đề xúc miêng thường xuyên để phòng ngừa viêm amidan hiệu quả.

khi bắt đầu thấy xuất hiện những triệu chứng viêm amidan, bạn cần súc họng bằng nước súc mồm hoặc nước muối loãng ngay tức khắc.

Thực hiện việc súc mồm thường xuyên giúp xoá sổ những dòng vi khuẩn trong mồm, nhờ thế với thể ngăn dự phòng viêm amidan. Để nâng cao hiệu quả thì Anh chị sở hữu thể pha thêm một tẹo muối để việc khử khuẩn tốt nâng cao cao.

2. Chế độ dinh dưỡng kỹ thuật

Việc phân phối số đông chất dinh dưỡng giúp bạn sở hữu sức đề kháng phải chăng thì vi khuẩn rất khó mang thể tiến công. lúc hệ miễn nhiễm bị suy yếu, bạn với nguy cơ bị viêm amiđan.

Vì vậy, phòng hạn chế viêm amidan, tăng cường hệ miễn nhiễm của thân thể, giúp chống viêm nhiễm, bạn cần bổ sung phổ quát vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày. những loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: xoài, cam, những dòng trái cây và rau quả khác.

3. Bỏ thói quen xấu

Để phòng giảm thiểu viêm amidan, bạn cần phải bỏ hút thuốc lá và uống rượu cũng như các lề thói không lành mạnh khác.

Những lề thói này sẽ ko chỉ khiến cho nâng cao vi khuẩn trong mồm mà nó còn gây nên các chứng bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như bệnh ung thư. đặc trưng là nên tránh uống nước đá, bởi nó cũng chính là nguyên cớ viêm amidan mà bạn nên bỏ.

4. Vệ sinh răng mồm

Răng mồm vệ sinh không đúng cách thức cũng có thể là xuất xứ viêm amidan, vì lúc vi khuẩn trong vòm họng phát triển thì nguy cơ khiến amidan bị nhiễm khuẩn gây sưng viêm là chuyện rất đa dạng.

Chính bởi vậy để đề phòng viêm amidan thì Cả nhà nên thực hiện vấn đề coi ngó răng miệng 1 phương pháp được nhất có thể.

Không những thế, để bảo đảm sức khỏe răng mồm, bạn nên đến nha sĩ rà soát thường xuyên. không những thế, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để giảm thiểu xa vi khuẩn và virus gây bệnh.