Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng.Ung thư vòm họng rất nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1- – 12%. Trong số đó có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có thể khoanh vùng được những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này.

– Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV

– Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…

– Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá

– Do di truyền

– Do tuổi tác

Như vậy, nếu bạn là người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin… thì bạn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

Cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng:

1. Phải với chế độ ăn uống có lí

Để phòng ung thư vòm họng, bạn cần chú ý thăng bằng, nhiều các dòng thức ăn để cung ứng gần như dưỡng chất cho cơ thể. Chú ý ăn phổ thông rau xanh, hoa quả là các thức ăn chứa rộng rãi khoáng vật và vitamin.

IFrameUng thư vòm họng rất nguy hiểm

đặc thù, là các cái như chuối, cà rốt, củ cải vì trong những loại củ quả này đựng phổ quát chất chống oxy hóa Fenolics giúp chống lại các tế bào ung thư.
không những thế, bạn ko nên ăn các chiếc như dưa muối, cà muối để giảm thiểu căn bệnh này.

2. Rèn luyện thể dục thể thao

Để phòng ung thư vòm họng hiệu quả, bạn cần đoàn luyện thể dục thể thao, xếp đặt chế độ làm cho việc sinh hoạt hợp lý để tăng sức khỏe.IFrame

Mỗi ngày, bạn nên chuyển động những bài thể dục nhẹ nhàng từ 30 phút. Việc này không những giúp bạn cảm thấy thả phanh dễ chịu, giải tỏa stress mà còn giúp các cơ di chuyển, đốt cháy lượng mỡ thừa và giúp bạn tăng khả năng miễn dịch sở hữu các loại bệnh tật.

 

3. Ko nên ăn đồ nướng

các thực phẩm khi khá nướng lên sẽ sinh ra các chất với khả năng gây nên các bệnh ung thư, kể cả ung thư vòm họng cũng không thể tránh khỏi. bởi vậy, để phòng ung thư vòm họng, bạn nên tránh không nên ăn đồ nướng.

4. Ko dùng chất kích thích

các chất kích thích mang trong thuốc lá, rượu bia khiến cho nâng cao nguy cơ ung thư họng. Khi bạn tiêu dùng các chất kích thích, đồ uống sở hữu cồn thì bao giờ vòm họng cũng là nơi trước tiên bị hứng chịu những ảnh hưởng. không những thế, khi dùng các chất nhắc trên, sở hữu thể mắc phải 1 số căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, lao phổi…

5. Bỏ thói quen uống đồ lúc còn quá hot

Nước nóng dễ khiến tổn thương những tế bào ở cơ quan vòm họng này. Việc uống trà, cà phê, uống canh, súp lúc vẫn còn nóng, bốc khói mang thể khiến cho nâng cao gấp đôi nguy cơ gây ung thư vòm họng.

 

6. kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đối mang riêng căn bệnh ung thư vòm họng, việc chẩn đoán thường bị chậm do đặc điểm về vị trí phẫu thuật khó khám, những triệu chứng giống với những bộ phận vòng quanh vòm họng.

Ung thư vòm họng nếu phát hiện bệnh sớm sẽ có thể chữa khỏi nhanh. Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên phòng tránh bệnh hơn là chữa bệnh. Hy vọng bài này cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn.