Táo là trái cây ưa thích, món khoái khẩu của nhiều người vì có dinh dưỡng phong phú đặc biệt tốt cho sức khỏe. Cụ thể các tác dụng của táo với sức khỏe ra sao, cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Khám phá các tác dụng của táo với sức khỏe
Khám phá các tác dụng của táo với sức khỏe

Các tác dụng của táo:

1. Chống lại bệnh hen suyễn

Táo là nguồn dồi dào các chất oxy hóa góp phần bảo vệ phổi khỏi những tổn thương. Khi ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn hơn 10% bình thường. Bên cạnh đó vỏ táo còn chứa quercetin flavonoid có thể hỗ trợ điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

2. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Táo là một trong những trái cây tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer vì loại trái cây này có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin. Quercetin có hiệu ứng với hệ thần kinh, có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại đồng thời phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.

3. Giúp tim khỏe mạnh

Táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì loại quả này có chứa một lượng lớn các chất xơ hòa tan góp phần giảm mức cholesterol trong máu. Trong vỏ táo, cũng chứa epicatechin flavonoid có tác dụng hiệu quả trong việc giảm huyết áp và chống oxy hóa giúp ngăngừa bệnh tim. Các nghiên cứu còn cho thấy táo có hiệu quả ngang bằng thuốc trong việc giảm tử vong do bệnh tim.

Xem thêm: Thuốc Osimert là thuốc đích, hoạt động trên một số loại ung thư để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Thuốc Geftinat 250mg gefitinib điều trị ung thư phổi.

4. Kiểm soát hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng ruột già co thắt quá mức gây ra triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, hấp thu kém,.. Nếu người bệnh ăn táo mỗi ngày sẽ có tác dụng điều hòa nhu động ruột, tránh tình trạng táo bón và đầy hơi do hội chứng này gây ra. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong loại trái cây này còn khả năng ức chế hại khuẩn đồng thời cân bằng men vi sinh trong đường ruột. Vì vậy thường xuyên sử dụng táo và chất xơ thì đường ruột sẽ ít khi bị kích thích và co bóp quá mức.

5. Phòng ngừa bệnh sỏi mật

Sỏi mật hình thành khi nồng độ cholesterol cao và tích tụ bên trong ống mật nên sử dụng táo thường xuyên ngoài việc kiểm soát cholesterol còn có thể giảm lượng mỡ trong máu đồng thời duy trì cân nặng phù hợp. Thêm vào đó chất xơ từ loại trái cây này còn có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng chuyển hóa của gan và làm giảm chất béo triglyceride tích tụ trong gan và ống mật,..

6. Chăm sóc răng miệng

Táo còn có khả năng  làm sạch cả răng và nướu. Khi ăn táo, chất xơ có trong lọai quả này giúp làm sạch răng nhờ vào đặc tính kháng khuẩn. Táo còn có tác dunjh ngăn chặn vi khuẩn và virus không thể lây nhiễm và phát triển. Đồng thời trái cây này còn góp phần kích thích sự tiết nước bọt. Với tính kiềm của nước bọt thì sẽ làm giảm khả năng vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong miệng một cách hiệu quả.

Bài viết trên của kimchamcuu đã gửi đến độc giả thông tin cho tiết về tác dụng của táo, hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe. Độc giả có thể tham khảo thêm tác dụng của hành tây nếu muốn nhé!